Quy tắc chỉnh gương chiếu hậu tránh tối đa điểm mù

Nếu bạn cho rằng vị trí các gương chiếu hậu xe của bạn đang rất đúng thì hãy kiểm tra lại qua chia sẻ của chúng tôi.  Mục tiêu của các gương chiếu hậu là dùng quan sát khoảng không gian phía sau, nhưng để tối đa hóa tránh những điểm mù thì ít ai đã làm đúng.

Điểm mù được hiểu đơn giản là những điểm nằm bên ngoài ô tô mà nó không nằm trong trường nhìn của người lái xe, phần lớn nó nằm phía sau và bên hông xe mà bạn không thể quan sát hết qua gương chiếu hậu cũng như nhìn trực tiếp. Cho dù ngày nay những chiếc xe hơi an toàn có thể tích hợp thêm công nghệ cảnh báo điểm mù, camera hỗ trợ quan sát, thì tốt nhất bạn vẫn tập chủ động điều chỉnh gương khoa học nhất theo phương pháp truyền thống.

Chú ý ở các điểm tô màu xanh để chỉnh gương có góc quan sát tốt nhất

Đối với gương trái

Ở tư thế ghế lái xe tốt nhất đối với bạn thì bạn ngồi thẳng người, đầu nghiên ra sát cửa kính và điều chỉnh gương sao cho chỉ một phần nhỏ thân xe phía sau chỗ vòm bánh lọt vào trong gương, và như thế khi ở tư thế ngồi bình thường bạn sẽ không nhìn thấy phần sau của xe.

Đối với gương phải

Tương tự ở tư thế ngồi thích hợp nhất trên ghế lái, nhoài đầu ra tới cụm giải trí của bệ trung tâm, lúc này sẽ điều chỉnh gương phải sao cho nhìn thấy một phần thân xe phía sau tương tự như bên trái. Như vậy bạn đã điều chỉnh được cặp gương chiếu hậu ngoài xe, và khi ở tư thế ngồi bình thường thì hầu như bạn không nhìn thấy một tẹo nào thân sau xe hai bên, điều này lúc đầu sẽ hơi khó chịu nhưng dần dần bạn sẽ quen. Nhưng phương pháp này chỉ áp dụng cho gương chỉnh điện, còn nếu chỉnh tay thì phải có người giúp đỡ.

Đối với gương trung tâm trong xe

Gương trung tâm trong xe không phải để bạn chỉnh vị trí dùng quan sát những người ở hàng ghế sau, mà nó như một gương chính phòng thủ sớm từ xa để quan sát phần lớn phía sau xe. Gương trung tâm thì rất đơn giản để chỉnh, bạn chỉ cần chỉnh gương làm sao cho phần ô kính sau xe lọt hết vào gương khi bạn ngồi ở tư thế lái phù hợp nhất. Phần ô kính sau xe thường bị che khuất một phần bởi những tựa đầu, chính vì thế bạn nên cân nhắc tháo bỏ phần tựa đầu chính giữa của băng ghế vì hiếm khi nó được sử dụng.

Điều hữu ích đạt được

Đây là cách chỉnh vị trí các gương đúng, trường quan sát vật thể di chuyển sẽ được tiếp nối từ gương này qua gương kia.

Khi bạn chỉnh bộ 03 gương chiếu hậu đúng, nó sẽ giúp tất cả những vật di chuyển phía sau xe quan sát dễ hơn, nghĩa là có sự giao nhau về trường quan sát giữa các gương để vật chuyển động phía sau ít nhất phải được nhìn thấy từ gương trung tâm chuyển giao qua gương hậu phía ngoài nếu xe thực hiện vượt mặt, tránh tối đa điểm mù thường xuất hiện ở một khoảnh khắc vài giây khi xe sau chuẩn bị vượt mặt.

Quốc Huy

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here