Có nên làm nóng động cơ diesel trước khi chạy?

Phần lớn những người chủ xe có thói quen khởi động và làm nóng động cơ trước khi bắt đầu chạy, điều này có thật sự có ích không? Hãy xem quan điểm chia sẻ của một kỹ sư am hiểu về động cơ ô tô.

Theo chuyên gia này, câu trả lời là không, anh ta khuyên nên khởi hành ngay lập tức nhưng chạy chậm thôi, điều này không những đúng với động cơ diesel mà còn đúng với cả động cơ xăng. Khi chạy không tải với một động cơ nguội lạnh qua đêm, nhất là ở xứ ôn đới , thì thời gian chờ cho động cơ nóng lên hay hiểu nôm na là làm cho dầu nhờn nóng lên sẽ mất rất nhiều thời gian, bạn cũng không thể áp dụng cưỡng bức ga bằng vòng tua máy cao, như thế còn hại hơn nhiều đến tuổi thọ của động cơ. Vị này giải thích..

khi chạy không tải, vòng tua máy thường ở mức 750 vòng/phút, với mức này buổi sáng thì động cơ diesel nóng lên rất chậm, thậm chí hết cả 15 phút mới nóng, hãy làm phép tính 15 x 750 = 11,250 vòng quay. Điều này có nghĩa là tất cả các bộ phận chuyển động trong động cơ phải làm việc trong điều kiện nhớt dày do chưa được làm nóng.

Nếu bạn khởi hành ngay lập tức nhưng chạy chậm, giả sử duy trì mức 1500 vòng / phút, động cơ sẽ đạt nhiệt độ thích hợp sớm hơn nhiều, chỉ sau 5 phút. 5 × 1500 = 7.500 vòng quay. Điều này có nghĩa là tất cả các bộ phận chuyển động chỉ bị làm việc ở môi trường nhiệt thấp trong 7.500 vòng quay.

Nhưng nếu bạn khởi hành ngay lập tức với vòng tua lớn, động cơ sẽ nóng lên thậm chí sớm hơn rất nhiều, làm cho số vòng quay ở trong môi trường dầu lạnh ít hơn, nhưng áp lực tải trọng trên các bộ phận sẽ dễ gây hư hại hơn.”

Theo phân tích của chuyên gia này thì, thời tiết càng lạnh nếu duy trì sự nóng lên càng lâu thì không tốt, nên có thể phân chia các tình huống và mức độ ảnh hưởng sau .

  1. Động cơ lạnh, khởi hành ngay với vòng tua lớn (gây hại nhất)
  2. Động cơ lạnh, chờ làm nóng tại chỗ bằng chạy không tải (thiệt hại vừa phải)
  3. Động cơ lạnh, nhưng khởi hành chậm ngay lập tức (ít gây thiệt hại nhất).

làm nóng động cơ

Điều này có thể gây tranh cãi và mâu thuẫn với những cách làm truyền thống. Nhưng nếu bạn thực sự nhìn vào những phân tích cụ thể ở trên sẽ thất rất có lý và thuyết phục.

Quốc Huy

don't copy

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here