Đôi điều về dán Film chống đập kính trộm đồ ô tô

Các nhà sản xuất ô tô đã thiết kế kính lái và kính cửa xe có mục đích rõ ràng. Vừa đảm bảo chức năng nhưng cũng phải xét đến yếu tố an toàn.

Với kính những tấm kính chắn gió ngày nay là giữa hai lớp kính sẽ có một lớp nhựa polyvinyl butyral (PVB), chúng được cán ép bởi những con lăn có áp lực rất lớn và sau đó được nung nóng, dưới tác động của áp suất và nhiệt về mặt hóa học sẽ tạo liên kết hydro giữa PVB và kính. Lớp PVB ở giữa đóng vai trò quan trọng để chịu đựng và hấp thụ những va chạm mạnh, đây cũng là nguyên lý để có thể thiết kế cả những tấm kính dày nhiều lớp chống cả được đạn bắn. Kính chắn gió vì có lớp màng Vinyl nên nó sẽ không dễ bị phá hủy rơi vụn ra ngay, cho dù bị bể để giữ an toan cho hành khách phía trước. Kính chăn gió còn có nhiệm vụ âm thầm nâng đỡ và chịu lực cho phần mái xe khi có những cú lộn nhiều vòng.

Kính lái vỡ

Khác với kính chắn gió, các kính cửa xe và kính sau xe được làm bằng kính cường lực. Kính cường lực được tạo ra bởi việc nung nóng các tấm kính thông thường và làm nguội nhanh, quá trình này hình thành nên các ứng suất lực cả đẩy và kéo, giúp cho sức bền và độ chịu đựng của kính cường lực gấp 5-10 lần kính thông thường. Nhưng yếu điểm của kính cường lực dễ bị phá hủy bởi những vật có cạnh sắc nhọn tác động vào, kính sẽ bể ngay thành những hạt lựu do ứng suất lực đẩy và kéo.

Film dán kính xe chống trộm

Thế thì tại sao các nhà sản xuất ô tô không làm kính hai lớp như kính chắn gió ở vị trí các kính cửa xe? Câu trả lời là làm được thì quá tốt, thế nhưng trở ngại là nó rất nguy hiểm khi trong những trường hợp khẩn cấp cần phải phá kính để thoát ra ngoài hoặc cứu người. Những chú ý về kỹ năng thoát ra khỏi xe cũng hướng dẫn phá hủy kính cửa ô tô chứ không dạy phá kính chắn gió vì nó mất thời gian và mang đầy rủi ro trong những khoảnh khắc vàng ngắn ngủi để cứu người.

Dán Film chống trộm

Đến đây thì các bạn có thể cân nhắc có nên dán loại film chống nóng và chống đập phá kính trộm đồ trên xe không nhé. Có thể nó sẽ gây trở ngại cho chính bạn và người thân trong những tình huống khẩn cấp. Điều này cũng nguy hiểm như ban công của các chung cư được hàn thêm lưới B40 hay khung sắt nhỏ để chống trộm, và rồi khi có cháy thì ân hận.

Film dán kính xe chống trộm

Xe ô tô là để phục vịệc di chuyển, đồ đạc quý thì phải mang theo bên người, đừng nghĩ rằng ô tô là nơi bạn có thể để đồ quý với chỉ một lớp kính mong manh, bạn cứ thử nghĩ đi, két sắt còn bị phá nát trong vòng một nốt nhạc thì xe ô tô nhằm nhò gì.

Quốc Huy

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here