Lamborghini LM002 tiền nhân của Lamborghini Urus

Lamborghini đã công bố siêu SUV 2019 Urus. Đây là chiếc xe bốn chỗ và bốn cửa đầu tiên của họ, nó cũng vinh dự là chiếc xe đầu tiên của họ trang bị động cơ V8 tăng áp. Tuy nhiên, đây không phải là chiếc SUV đầu tiên của Lamborghini, mà 21 năm trước (1986) tiền nhân của Urus là chiếc LM002 đã ra đời.

Lamborghini LM002 đã có mặt khi Lamborghini cố gắng cung cấp một mẫu xe đa dụng hơn, nó có thiết kế quái dị như lai giữa một chiếc SUV và bán tải, có đầy đủ 4 cửa 4 chỗ như SUV nhưng lại có thêm phần ca-bin hàng phía sau. Nó thực sự không được đón chào ở nhiều thị trường vì quá kỳ dị, nó chỉ thích hợp và bán được ở vùng Trung Đông nơi có những ông vua dầu mỏ và tầng lớp nhà giàu, một vài nước châu Âu với số lượng hạn chế.

Chiếc LM002 có chiều dài 4,7m trang bị những bộ lốp béo hầm hố Pirelli, nội thất xe sang trọng (xét ở thời điểm 1986), phần hấp dẫn của chiếc xe ở thời điểm bấy giờ là động cơ nạp tự nhiên V12 5.2L cho công suất 450 mã lực và mô-men xoắn cực đại đạt 500Nm. Nhìn chung LM002 không được thành công.

Bây giờ sau 21 năm thì hậu duệ của LM002 ra đời là chiếc SUV Urus vừa trình làng, sau 21 năm thì Lamborghini cũng đã có những bước tiến bộ xa hơn như thành công của Gallardo… để hãng có bước đi tự tin bước chân vào thị trường SUV siêu sang mà hầu như chỉ mới Bentley khai phá.

Kết quả là Urus sẽ được đưa vào sản xuất vào cuối năm nay,  sau đó sẽ được chào bán vào đầu năm 2018 cho các thị trường toàn cầu. Mục đích của Urus nằm trong kế hoạch của gã khổng lồ Volkswagen, là tất cả các thương hiệu xe thuộc sở hữu của tập đoàn này đều có sản phẩm SUV.

Phía trước Urus và LM002 đều phản ánh các triết lý thiết kế thời đại của của chúng, với LM002 là một thiết kế hoàn toàn mới và độc lập về ngôn ngữ so với những mẫu xe còn lại của Lamborghini lúc bấy giờ, trong khi đó chiếc Urus lấy cảm hứng từ mẫu Huracan.

Ngôn ngữ nội thất của thời 1986 hoặc 2017 không có thay đổi nhiều, điều này có thể nhận thấy ở phần bệ trung tâm, có chăng chỉ là thay đổi về chất liệu cao cấp và vẻ thẩm mỹ hiện đại, điều này phản ánh tính xuyên suốt và di truyền trong thiết kế.

Chiếc LM002 có trang bị hệ thống dẫn động 4×4, một hộp số 5 cấp, hệ thống treo có thể điều chỉnh khoảng sáng gầm để thích ứng với off-road. Trong khi đó Urus có động cơ V8 twin-turbo sản sinh công suất 635 mã lực kèm mô-men xoắn cực đại 850 Nm, Urus cũng nhận được tất cả các tính năng off-road nhưng trong một hình thức tất nhiên hiện đại hơn nhờ sự tiến bộ về công nghệ.

Đến đây thì bạn đã hình dung được rằng Lamborghini LM002 tạm gọi là SUV đầu tiên đã bị mắc kẹt ngay khi lần đầu ra mắt, và di sản của nó sau 21 năm được tái hiện trên Lamborghini Urus với những công nghệ hàng đầu. Cả hai lần thiết kế SUV ở thời điểm 1986 và 2017 đều nhằm mục tiêu mở rộng đối tượng sử dụng xe của Lambirghini, và lần này chắc chắn Urus sẽ thành công.

Tuấn Phạm

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here