Một phần cơ thể có thể mất nếu thò ra khỏi xe

Bạn có bao giờ đưa cánh tay ra ngoài xe để đón những luồng gió như cánh buồm, hoặc thò đầu khỏi sunroof để ngắm cảnh? Đó là những điều nguy hiểm có thể lấy mất đi một phần cơ thể của bạn.

Đây là một lời cảnh báo chung đối với những người có khuynh hướng thò tay ra ngoài, thậm chí cả đầu và một phần thân thể, khi đang di chuyển với ôtô, xe buýt, hoặc tàu hỏa. Nhưng dường như mọi người hay đặt câu hỏi thực sự nó có dễ xảy ra tai nạn không? Để họ có nhất thiết phải lo lắng về những kiểu tai nạn như này?  và không hoang tưởng vấn đề.

Thực sự thì đây là những kiểu tai nạn không phổ biến, nên những thống kê về nó không đầy đủ. Nhưng chúng ta đều biết nó chắc rằng nó đã từng xảy ra nhiều nơi, chẳng hạn tại Mỹ có nhiều trường hợp trẻ em đã mất vì chấn thương ở đầu, sau khi thò đầu ra khỏi xe và bị những vật trên đường đánh trúng đầu. Điều này không chỉ xảy ra với trẻ em mà ngay cả những thiếu niên hoặc người lớn bất cẩn, hoặc phấn khích quá thò một phần cơ thể ra ngoài trong lúc đi xe.

Vào tháng 3 năm ngoái, một người lái tàu ở New York đã bị thương bởi một vật thể trong khi ngoái nhìn ra ngoài cửa sổ xe lửa, rồi người đàn ông tên Oregon đã mất một cánh tay khi chiếc xe anh ta đang di chuyển song song với một chiếc xe đầu kéo container, một người đàn ông ở Anh năm ngoái cũng qua đời sau khi bị chấn thương ở đầu sau khi ông thò đầu ra khỏi cửa sổ xe lửa. Nghiêm trọng là vụ một hành khách ở Georgia bị mất đầu bởi một dây điện thoại khi thò khỏi xe. Có câu chuyện về một cậu bé 5 tuổi ở Rockland, Maine, khi cậu ngồi trong xe và nghịch quấn sợi dây thừng quanh cổ tay từ bên ngoài qua cửa xe, bất ngờ một ô tô đi ngang đã khiến cánh tay rời khỏi cơ thể, gây ra cảnh tượng hãi hùng.

Không phải bất cứ vụ tai nạn nào liên quan đến việc thò một phần cơ thể ra khỏi xe đều bị cắt cụt, tuy nhiên rất nhiều vụ dẫn đến tàn phế hoặc mất một phần cơ thể, đặc biệt là các chi trên hoặc những ngón tay, gây tổn thương các khớp tay và vai khó phục hồi, chấn thương thần kinh đầu.

Khi bạn lái xe hay là một hành khách ngồi trên xe thì trước tiên phải ý thức được những rủi ro tiềm tàng này, hơn nữa bạn cũng phải có trách nhiệm bảo vệ và nhắc nhở những người cùng ngồi trên xe. Không nên vì bất cứ lý do gì mà thò một phần cơ thể ra khỏi xe, dù là một đoạn đường vắng thì nguy cơ vẫn có thể xảy ra, khiến bạn chẳng thể phản ứng kịp thu lại cơ thể vào xe, trong trường hợp xe bất ngờ lật nhào hay mất lái chẳng hạn.

Quốc Huy

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here