Nguồn gốc vô-lăng đặt bên trái xe (tay lái nghịch)

Nhiều quốc gia trên thế giới vẫn duy trì việc đặt vô-lăng bên trái của ô tô, nguồn gốc này chịu ảnh hưởng bởi các nước châu Âu xa xưa như đế quốc La Mã, đế quốc Anh, khi họ đi xâm chiếm các thuộc địa.

Ngày nay chúng ta không lạ gì khi đi du lịch tại Anh, Nhật, Thái Lan, Indonesia… phải ngồi trên những chiếc xe có vô-lăng đặt bên trái (tính từ trước xe nhìn vào), nếu bạn có cơ hội lái những chiếc xe này sẽ gây ra không ít bỡ ngỡ và rụt rè, tuy nhiên chỉ ít phút thì bạn sẽ quen dần ngay.

Xuất phát từ việc sử dụng xe ngựa rất phổ biến thời trung cổ và người cầm cương lái xe có thói quen ngồi bên tay trái xe, hoặc các kỵ binh khi lang thang trên đường phố cũng thuận tay phải và ưa đeo vũ khí là kiếm bên tay trái của mình, điều này vừa giúp họ rút kiếm thuận hơn, khoảng cách đưa kiếm tấn công đối thủ cũng gần hơn, và điểm đặc biệt là khi lưu thông ngược chiều nhau thì các vũ khí không bị vướng vào kẻ đi ngược chiều. Chính quyền lúc bấy giờ cũng quy định những cỗ xe ngựa hoặc kỵ binh phải đi phía bên phải của con đường, vốn được xây dựng rất hẹp ở Anh Quốc thời đó và các châu Âu.

Ngày nay còn có khoảng 74 quốc gia và vùng lãnh thổ duy trì việc đặt vô-lăng phía bên tay trái của xe, nó một phần ảnh hưởng từ truyền thống văn hóa lái xe từ Anh Quốc và châu Âu sau thời kỳ thuộc địa. Người ta cũng nhận ra rằng không có ảnh hưởng nhiều trong việc lái xe khi đặt vô-lăng phía bên trái hay phải, mà chỉ cần điều chỉnh luật di chuyển và hạ tầng giao thông lẫn thiết kế của xe cho thuận tiện khi thao tác.

Quốc Huy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here