Tài xế kiêm rửa xe, lợi bất cập hại

Không khó để thấy nhiều tài xế lái cho công ty sẽ phải kiêm luôn công việc làm sao cho chiếc xe luôn bóng mượt, một số sẽ có khoản tiền chi cho việc rửa xe nhưng không nhiều, đa phần các ông chủ sẽ mặc định tài xế rảnh rỗi thì phải lau lọt và rửa xe khi rảnh.

Trong cốp xe của những người lái thuê cho ông chủ thường có cái xô nhỏ, khăn lau, bình xịt kính, xịt bảo dưỡng bánh xe, dung dịch rửa xe thì lúc có lúc không.  Trước nhiệm vụ xe phải luôn sặt sẽ để đưa đón sếp là nhiệm vụ bắt buộc, nên cánh tài xế khi rảnh lại làm cái công việc lau chùi, hoặc rửa xe nếu ở công ty có vòi và chỗ đậu. Còn theo quan sát của người viết thì hình ảnh các anh tài xế với một xô đựng nước nhỏ không biết pha gì trong đó, nhưng chỉ với một cái khăn dùng suốt nhúng vào nhúng ra để lau chùi cho cả kính xe và thân xe thì thật là ái ngại.

Găng tay chất liệu len là dụng cụ vệ sinh lý tưởng

Trong những điều kiện như vậy thì khâu quan trọng nhất là loại bỏ lớp cát bụi trên thân xe bị bỏ qua vì thiếu nước và vòi xịt, kế tiếp là những cái khăn không chuyên và miếng bọt biển sẽ ngậm cát tạo ra những đường xước vô tình trên thân xe mà ngay cả người trực tiếp làm cũng có thể không hình dung ra, điều này đã nhiều người bị trả giá cho lớp sơn xe, cũng như khi nhân viên tại các điểm dừng chân nhiệt tình lau chùi xe cho khách vưà vào, khi mà nó còn một đống bụi cát bám trên xe, hậu quả thì ai cũng biết rồi.

Đôi khi vì tiết kiệm hay không hiểu biết mà tài xế còn vô tình sử dụng những chất tẩy rửa không phù hợp sẽ phá hủy luôn lớp sáp bảo vệ xe, làm lão hóa những gioăng cao su hay bay đi lớp mạ chrome ở những chi tiết trang trí, thử hình dung nếu đó là những chiếc xe sang mà chủ xe bỏ ra hàng tỷ thì thật là “thốn”. Với những chiếc xe màu sáng thì các vết loang do xước có thể khó phát hiện, nhưng xe màu đen hoặc màu tối nhìn sẽ rất khó chịu.

Tài xế rửa xe
Không nên dùng miếng bọt biển vì khả năng chúng ngậm cát bụi rất lớn

Có lẽ rất rất nhiều ông chủ sẽ không hình dung ra cho đến khi nhận thấy lớp sơn đã mờ đi và còn lại những vệt xước ngang dọc đủ chiều, thậm chí là những đường tròn oval. Chính vì thế mà khi đọc bài viết này chúng ta thật phải lưu tâm đúng mức, chi một khoản phí cho các bác tài xế sử dụng dịch vụ rửa xe.  Nhân tiện đây chúng tôi xin chia sẻ những cách tự vệ sinh xe sao cho bảo vệ tốt nhất lớp sơn luôn bóng mới.

Vòi xịt cao áp
Dùng vòi xịt cao áp để loại bỏ đất cát trước khi vệ sinh xe
  1. Hãy vứt bỏ ngay những chiếc khăn cũ, miếng bọt biển vì chúng dễ dàng ngậm cát làm trầy xước sơn xe. Thay vào đó hãy sử dụng những chiếc găng tay chất liệu len, hoặc khăn làm bằng chenille (vải dệt sợi lớn), những chất liệu này co bề mặt mềm mịn,dễ vệ sinh sạch sẽ loại bỏ cát bụi.
  2. Trước bắt đầu vệ sinh xe, hãy dùng nhiều nước và vòi xịt cao áp càng tốt để loại bỏ hết những hạt bụi cát bám trên xe, sử dụng vòi phun bọt tuyết là một cách hiệu quả để lấy cát bụi khi vệ sinh.
  3. Luôn sử dụng hai thùng nước để loại bỏ bẩn và đất cát, một thùng chính nhúng nước có pha dung dịch rửa và một thùng để rũ khanh loại bụi cát trước khi lại bắt đầu quy trình nhúng khăn lại thùng chính. Nếu có thể thì nên sử dụng một thùng thứ 3 riêng biệt chuyên để dùng làm vệ sinh bánh xe.
  4. Dù là xịt xe hay bắt đầu vệ sinh bằng khăn thì vẫn phải tuân theo quy tắc làm từ nóc xe trở xuống, như vậy sẽ ngăn những vùng đã rửa sạch tái nhiễm bẩn.
  5. Không dùng khăn rửa theo quỹ đạo tròn vì sẽ có nguy cơ tạo ra những vùng loang do tác động của cát hoặc nồng độ chất tẩy rửa cao, cũng không nên tì đè quá mạnh mà nên để bề mặt khăn rửa xe tác động mềm mại một cách tự nhiên.
  6. Nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh xe có uy tín, chất lượng, không nên tham rẻ vì chúng có nguy cơ phá hỏng lớp sáp bảo vệ và các chi tiết nẹp cửa kính.
  7. Hạn chế sử dụng một số chất tẩy rửa dạng kem vì nó phân phối không đồng đều, nồng đó quá cao ở cục bộ.
  8. Cho dù xe được rửa sạch nhiều lần bằng nước, thì nguy cơ các giọt nước khô tự nhiên sẽ hình thành các vòng loang nhỏ liti, nên chủ động sử dụng các loại khăn siêu thấm để lau sạch nước và tiếp theo là xịt hơi làm khô chủ động.
  9. Khi rửa xe, tránh rửa dưới ánh năng trực tiếp của mặt trời, hoặc khi xe còn rất nóng ở phần nắp ca-pô, điều này tạo ra hiệu ứng khô bề mặt nên việc xịt nước sau đó không thể lấy hết được vết bẩn. Hãy chọn rửa xe trong bóng mát hoặc khi trời có nhiều mây ít nắng.
  10. Sau cùng hãy đóng bóng nhẹ nếu cần thiết, hoặc gia cố thêm một lớp bảo vệ nhẹ.

Autocar Vietnam

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here