Túi khí ô tô có thể giết bạn?

Ai cũng biết túi khí ô tô (airbag) được phát minh ra đã cứu sống hàng triệu triệu người, trong những vụ tai nạn. Nhưng trong nhiều trường hợp nó là sát thủ khi sử dụng không đúng, và hại chính những người trên xe.

Mục tiêu của túi khí thì quá tuyệt vời rồi, thay vì va chạm với vô-lăng xe, táp-lô, cửa xe…thì bạn được va chạm với một đệm không khí, mặc dù đôi lúc nó không chính xác êm ái như một chú gấu bông. Kể từ năm 1998 thì túi khí cho người lái và phía bên ghế phụ là yêu cầu bắt buộc, phải có trên các xe ô tô nhỏ và Pick-up lưu hành tại Mỹ.

Theo thống kê nhỏ thì từ năm 1987 đến 2008, ước tính rằng túi khí phía trước đã cứu sống được hơn 25,000 trường hợp tai nạn tại nghiệm trọng tại Mỹ, làm cho nó càng chứng minh khả năng an toàn khi sử dụng. Bây giờ có những chiếc xe trang bị hàng chục túi khí thông minh, có kết nối với hệ thống dây an toàn để hoạt động chính xác hơn. Nhưng có thể túi khí trong nhiều trường hợp sẽ làm tổn thương, hoặc thậm chí giết những người trên xe mà đúng ra nó phải bảo vệ.

Bất kỳ ai đã bị tai nạn trong khi túi khí đã bung đều cảm nhận một lực tạo ra rất lớn từ túi khí, tiếp sau đó là nó sẽ đón lấy phần cơ thể chẳng hạn như đầu va chạm vào túi khí đã căng đủ, nguyên tắc là túi khí sẽ đón phần cơ thể trước khi có nguy cơ va chạm với cái gì đó cứng có hại hơn túi khí. Túi khi được thiết kế kỹ thuật thổi phồng trong thời gian khoảng 20-30 mili giây, tung ra khỏi vị trí ban đầu với tốc độ 200 dặm/giờ (322km/h), trên thực tế kỹ thuật sử dụng để làm bung túi khí tương tự như kỹ thuật của một số tên lửa đẩy.

Khi túi khi bung sẽ tạo ra một lực rất lớn, có thể làm bị thương hoặc phỏng nếu ngồi quá gần giới hạn trong khoảng cách túi khí chưa bung cực đại. Ngồi trên xe không thắt dây an toàn kèm có vật gì đó giữa bạn với túi khí như: điện thoại, chai dầu thơm, vật nuôi…cũng có thể dẫn tới thương tích nghiêm trọng. Nhóm người có có nguy cơ tử vong cao lại thuộc nhóm trẻ em và thiếu niên, vì cơ thể không được cố định chặt chẽ như người lớn trên ghế.

Một số xe an toàn sẽ thiết kế thêm phần khóa để cố định ghế chuyên dụng cho trẻ em, tuy nhiên nó chỉ thực sự an toàn nếu đặt đúng ở hàng ghế sau, ví lý do nào đó nếu đặt ở ghế trước có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong cho trẻ khi túi khí bung, vì tạo một lực rất lớn vào mặt lưng ghế trẻ em.

Quốc Huy

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here