Là một thuyền trưởng hay tự bản thân bạn là chủ nhân du thuyền, thì cũng nên có trước kế hoạch cho một chuyền du ngoạn trên nước bằng du thuyền. Đừng để một vấn đề gì xảy ra phá hỏng một ngày vui vẻ trên mặt nước, vì kế hoạch đã không được lập ra rõ ràng.

Lập một kế hoạch là cần thiết cho cả những hành trình ngay cả khi đơn giản nhất và ngắn nhất. Lập kế hoạch hành trình là nghĩa vụ đối với tất cả các thuyền viên và người lái tàu theo Công ước Quốc tế về An toàn Sinh mạng trên Biển (SOLAS V). Tuy nhiên, lập một kế hoạch đi không cần phải phức tạp. Loại thuyền bạn có và chuyến đi bạn dự định thực hiện sẽ xác định mức độ lên kế hoạch bạn cần thực hiện. Kế hoạch bao gồm sẽ xem xét nơi bạn muốn đến và bạn sẽ đi như thế nào để đến đó một cách an toàn.

Chuẩn bị cho chuyến đi

Lộ trình: Một đường thẳng từ A đến B sẽ hiếm khi có thể thực hiện được. Việc lập kế hoạch trước của bạn sẽ thiết lập tuyến đường dự định của bạn, bất kỳ mối nguy hiểm hoặc rủi ro phải điều hướng nào cần tránh, và những ràng buộc giao thông thủy có thể hạn chế các lựa chọn của bạn.

Thủy triều và dòng chảy: Kiểm tra các dòng chảy dự kiến ​​và dự đoán thủy triều cho chuyến đi của bạn, đảm bảo rằng chúng phù hợp với những gì bạn dự định làm. Tại sao thủy triều lại quan trọng? Nó ảnh hưởng trong suốt quá trình đi và cập bến của bạn, chọn đúng thời điểm thì việc đi và cập bến sẽ dễ dàng hơn.

Nguy hiểm khi điều hướng: Nên kiểm tra các biểu đồ cập nhật và sách hoa tiêu hiện tại, thông báo cho những người đi cùng và thủy thủ, tham khảo nhật ký hoặc hướng dẫn đường sông để biết bất kỳ nguy hiểm nào phải điều hướng như: bãi cạn, sạt lở, đập dâng, dây trên cao và phao. Cần biết rằng các ấn phẩm và hải đồ giả hoặc đã cũ chưa cập nhật đang được lưu hành sẽ gây nguy hiểm cho sự an toàn của tàu và các thành viên trên tàu.

Có phương án phòng hờ: Bạn cũng cần phải lên kế hoạch cho những điều bất ngờ, có thể bao gồm điều kiện thời tiết xấu đi, các chấn thương bất ngờ, hoặc hỏng thiết bị xảy ra trên tàu, chuyến đi kéo dài hơn dự kiến, bỏ lỡ đợt thủy triều hoặc đơn giản là quyết định dừng giữa chừng chuyến đi bất đắc dĩ từ khách quan.

Nơi ẩn náu: bạn nên xem thêm các địa điểm có thể phải thay đổi trên đường đi, chắc chắn chúng là nơi cho bạn thay đổi kế hoạch của hành trình. Những nơi có thể cập bến thả neo trú ẩn nếu cần.

Chuẩn bị các thiết bị phát sáng: Sự chậm trễ trong hành trình có thể dẫn đến việc phải di chuyển  thuyền vào ban đêm không mong muốn, những lúc này thì ánh sáng là thứ tối quan trọng.

Thời tiết: Trước khi bạn đi, hãy kiểm tra dự báo thời tiết và nhận thông tin cập nhật thường xuyên nếu bạn dự định có chuyến đi với thời gian dài. Đọc thêm về dự báo thời tiết. Các thuyền đi biển được trang bị đài thu sóng có thể theo dõi các chương trình phát sóng thông tin an toàn hàng hải của Lực chuyên trách bờ biển để cập nhật trong khi trên biển.

Hạn chế của thuyền: Xem xét liệu thuyền của bạn có đáp ứng được chuyến đi dự kiến ​​hay không và bạn có mang theo các thiết bị an toàn, đồ phụ tùng phổ biến để thay khi cần thiết. Hãy cân nhắc di chuyển trên vùng nước phù hợp với kết cấu truyền động của thuyền, tránh hư động cơ vì các vùng nước bẩn nhiều rác.

Động cơ: Kiểm tra động cơ của thuyền trước khi khởi hành, có thể tránh được hỏng hóc khi bạn đang trên hành trình.

Thuyền viên: Tính đến kinh nghiệm và khả năng thể chất của thuyền viên của bạn. Họ có đủ các yếu tố cho chuyến đi mà bạn đang lên kế hoạch? Họ có được trang bị các thiết bị an toàn cá nhân phù hợp và họ đã được thông báo tóm tắt về kế hoạch chuyến đi chưa?

Thuyền trưởng phải đảm bảo rằng mọi người trên tàu biết nơi cất giữ thiết bị an toàn và cách sử dụng thiết bị đó. Nói với họ về kế hoạch của bạn cũng như các kế hoạch dự phòng của bạn nếu xảy ra sự cố, bao gồm cả việc ai sẽ tiếp tục cầm lái nếu bạn bất ngờ bị thương hoặc có vấn đề về sức khỏe. Các khía cạnh khác là: kiểm tra xem họ có biết cách khởi động động cơ, cách gửi tín hiệu SOS. Phải để họ nhận thức được bất kỳ mối nguy hiểm nào trên tàu.

Chia sẻ kế hoạch của bạn: Hãy cho ai đó trên bờ biết kế hoạch của bạn, và đảm bảo rằng họ hiểu phải làm gì nếu họ nhận được sự cầu cứu của bạn khi có vấn đề bất trắc.

Quốc Huy