Các loại camera thông minh và camera trông trẻ (baby monitor) có thể bị kẻ xấu theo dõi qua Internet nếu ở chế độ mặc định.

Trung tâm an ninh mạng quốc gia (National Cyber Security Centre – NCSC) khuyên mọi người nên điều chỉnh các cài đặt camera sau khi mua chúng. Mật mã mặc định quá dễ đoán có thể cho phép tin tặc bí mật quan sát ngôi nhà thông qua các thiết bị được kết nối.

Tiến sĩ Ian Levy, Giám đốc kỹ thuật của NCSC, cảnh báo rằng mặc dù các thiết bị hiện nay là “sự đổi mới tuyệt vời”, song chúng dễ bị tấn công bởi tội phạm mạng. Đã có nhiều ví dụ về các thiết bị được truy cập trái phép: kẻ tấn công nói chuyện với một bé gái, giả vờ là Ông già Noel; hay một cặp vợ chồng từ Leeds đã bị theo dõi hàng ngàn lần trực tuyến mà không hề hay biết; năm 2017, các nhà nghiên cứu bảo mật cũng đã dễ dàng hack một món đồ chơi có gắn camera.

Những người dùng mới mua và sử dụng camera thông minh có thể lưu ý ba bước:
–    Thay đổi mật mã mặc định, thường là một từ rõ ràng như “admin” hoặc “00000” thành một mật mã của riêng mình.

–    Thường xuyên update phần mềm (software) camera, đôi khi được gọi là firmware
–    Tắt các tính năng cho phép kiểm tra camera từ xa khi không cần hoặc không sử dụng.

Camera an ninhCảnh báo cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng về những nguy cơ tiềm ẩn do “Internet of Things” (Đồ dùng kết nối) gây ra. Khi các thiết bị được kết nối xuất hiện trong nhà và cuộc sống hàng ngày của mọi người, các rủi ro an ninh mạng đang trở nên rõ rệt với mỗi cá nhân, với những thách thức trong việc bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của mọi người.

Camera quan sát cung cấp chi tiết về những gì đang diễn ra trong ngôi nhà của chúng ta là một ví dụ điển hình. Một trong những vấn đề là các công ty sản xuất các thiết bị camera thường cố gắng làm cho chúng có giá rẻ và nhanh chóng đưa ra thị trường – còn bảo mật thường là một vấn đề để sau. Không chỉ nhiều chuyên gia cảnh báo về vấn đề, mà các nhà làm luật cũng đang đưa ra các quy định mới về tiêu chuẩn bảo mật.

Theo nguoivietphone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *