Cuộc tháo chạy trị giá 220 tỷ USD khỏi cổ phiếu Tencent Holdings Ltd đã bước sang một giai đoạn hỗn loạn mới.

Không chỉ vì giá trị thị trường của công ty Internet Trung Quốc khổng lồ đã mất nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác trên toàn thế giới trong năm 2018, mức giảm 38% từ mức giá cao vào tháng 01/2018, và cũng là mức giảm sâu nhất kể từ khi Tencent niêm yết trên sàn chứng khoản Hồng Kông vào năm 2014.

Hơn nữa, cổ phiếu đã lập một kỷ lục khi nằm ở xu hướng giá xuống trong suốt 259 ngày, và ngày thứ Ba (09/10/2018) đánh dấu chuỗi mất giá liên tục dài nhất của cổ phiếu công ty khi nó sụt giảm phiên thứ 8 liên tiếp. Cổ phiếu của công ty chưa bao giờ rơi vào tình trạng khó khăn như vậy so với các cổ phiếu công nghệ toàn cầu.

Đó là một sự đảo ngược đáng kể cho cổ phiếu Tencent khi nó từng có tỷ suất sinh lời hơn 67.000% tính từ lúc IPO cho đến tháng 01/2018 – mức tỷ suất tốt nhất trong số các công ty có giá trị vốn hóa lớn trên toàn trong cùng thời kỳ. Tencent không chỉ nổi tiếng về việc sở hữu hàng loạt tựa game trực tuyến đình đám, dịch vụ nhắn tin tức thời WeChat và mảng kinh doanh tài chính vẫn còn nhiều tiềm năng cũng làm cổ phiếu của công ty trở nên hấp dẫn đối với cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Tuy nhiên, gió đã đổi chiều sau khi công ty phải đối mặt với hàng loạt các tin dữ dồn dập đổ tới trong năm 2018. Tin xấu đầu tiên đến từ đầu năm 2018, khi những mối lo ngại toàn cầu về bong bóng giá trị công ty công nghệ đã kéo tụt Tencent và nhiều cổ phiếu công nghệ khác. Đến tháng 03/2018, đà mất giá tăng tốc sau khi Tencent cảnh báo về lợi nhuận yếu kém và một trong những cổ đông lâu năm nhất của công ty đang bán ra gần 11 tỷ USD cổ phần.

Tiếp theo đó là làn sóng bán tháo của các nhà đầu tư Trung Quốc, sau khi Tencent ghi nhận mức sụt giảm lợi nhuận đầu tiên trong một thập kỷ, và chính phủ Trung Quốc thắt chặt lại việc cấp phép trò chơi.

Không những vậy, cổ phiếu Tencent – từng được xem như có tỷ trọng lớn nhất trong bảng chỉ số các thị trường mới nổi trên toàn cầu của MSCI – lại bị giáng tiếp cú đòn thứ hai trong tháng 10/2018, giữa các lo ngại về việc tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ yếu. Cổ phiếu Tencent giảm 1.7% xuống còn 293.80 HKD, mức đóng cửa thấp nhất từ tháng 07/2017 đến đầu tháng 10/2018.

Nhưng vẫn còn một nhóm chuyên gia bám trụ lấy Tencent bất chấp các khó khăn trong năm 2018, bao gồm các nhà phân tích bên bán (Sell-side analyst) – những nhà phân tích tiếp thị những sản phẩm tài chính cho bên mua. Trang Bloomberg ghi nhận gần như tất cả 49 nhà dự báo mà họ theo dõi đánh giá nên mua vào cổ phiếu Tencent, với mức giá mục tiêu của 12 tháng tiếp theo sẽ tăng khoảng 52% so với hiện tại.

Nhưng nếu căn cứ vào việc một số nhà phân tích đã không dự báo được tình trạng bán tháo hiện tại, các nhà đầu tư có lẽ nên thận trọng trước khi mua vào cổ phiếu Tencent. Theo dữ liệu từ Bloomberg, ngay cả sau khi sụt giảm, cổ phiếu Tencent vẫn đang giao dịch ở mức cao gấp 25 lần thu nhập dự kiến trong 12 tháng tiếp theo. Trong khi đó, đối với các cổ phiếu bị sụt giảm mạnh trong những năm 2008 và 2011, con số gần ở mức 20.

Theo Nguoivietphone

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.