Máy bay không người lái ngày càng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nhận nhiều nhiệm vụ khó thay cho các phương tiện khác và con người. Một ý tưởng mới trong việc phục vụ các du thuyền ngoài khơi bằng drone ra đời.

Giờ đây, ngành dịch vụ du thuyền đang có thêm dịch vụ chuyển sang giao hàng bằng máy bay không người lái để tìm nguồn thực phẩm, mà không cần đưa thủy thủ đoàn lên bờ. Can Yucas, một nhà hàng ở Cala Tarida, Ibiza, năm ngoái đã trở thành cơ sở đầu tiên ở Tây Ban Nha sử dụng máy bay không người lái để giao đồ ăn và thức uống cho du thuyền, nhờ sự hợp tác với  dịch vụ Drone to Yacht . Và, kể từ tuần trước, các du thuyền ở Cala Blanca, Menorca, hiện có thể sử dụng ứng dụng Drone to Yacht để gọi các bữa ăn được chuyển đến thuyền của họ thông qua máy bay không người lái.

drone to yatch

Ra mắt vào mùa hè năm 2021, Drone to Yacht là sự hợp tác giữa chuyên gia bay không người lái của Tây Ban Nha Aerocamaras và Global Equity Infrastructures Corporation. Công ty cho biết họ muốn mở rộng hơn nữa xung quanh bờ biển Tây Ban Nha, trước khi chuyển sang thuê các điểm khác ở Ý và Caribe.

Thao tác rất đơn giản: khách hàng đặt hàng thông qua ứng dụng hoặc trang web Drone to Yacht và cho dịch vụ biết nơi du thuyền của họ đang neo đậu. Từ đó, nhà hàng chuẩn bị đơn hàng và nó được gắn vào máy bay không người lái thông qua một chiếc móc, có thể mang đến 4kg trong một túi tote. Máy bay xác định vị trí địa lý của du thuyền và bay về phía nó, với tốc độ lên đến 60km/h. Tại thời điểm này, người điêu khiển sẽ xử lý và hạ chiếc túi xuống điểm đến cuối cùng, sử dụng máy ảnh quan sát và tời dài 20m. Sau khi khách hàng đã lấy túi ra, máy bay không người lái sẽ bay trở lại nơi xuất phát của nó bằng cách sử dụng một tuyến đường được lập trình. Các máy bay không người lái hiện có tầm hoạt động khoảng 2km từ bãi biển.

Bùi Bảo