Starlink Maritime cho phép người dùng tận hưởng tốc độ tải xuống 350 megabit / giây, ngay cả ở “vùng biển xa xôi nhất trên thế giới”

SpaceX của Elon Musk đã tung ra một dịch vụ internet mới cho tàu và du thuyền, nhờ vào hệ thống internet vệ tinh Starlink. Trang web Starlink Maritime thông báo người dùng có thể tận hưởng Internet tốc độ cao, độ trễ thấp, đạt tốc độ tải xuống 350 megabit / giây, ngay cả ở “vùng biển xa xôi nhất trên thế giới”.

Dịch vụ này nhắm đến các chủ tàu từ siêu du thuyền đến tàu buôn và giàn khoan dầu.  Công ty cho biết dịch vụ hàng hải Starlink của họ có giá 5.000 USD mỗi tháng, với một khoản phí cho phần cứng bổ sung là 10.000 USD cho hai thiết bị đầu cuối. Trong khi đó, phí cho người dùng là 110 USD một tháng với 599 USD phí thiết bị. SpaceX cho biết thêm rằng dịch vụ có thể bị tạm dừng bất cứ lúc nào.

Internet Starlink

Musk đã lên tiếng trên Twitter để giải thích sự chênh lệch giá có liên quan đến chất lượng của các thiết bị đầu cuối ‘hiệu suất cao’, vốn phải đủ chắc chắn để chịu được sương muối và gió cực mạnh, đồng thời duy trì tín hiệu khi biển động và bão.

Musk cũng tuyên bố rằng SpaceX trước đây đã trả 150.000 USD một tháng cho internet trên tàu của họ, nhưng chất lượng cung cấp “kết nối kém hơn nhiều” so với Starlink.

Tuần này, nhà sản xuất du thuyền điện Silent-Yachts của Áo đã xác nhận rằng họ đang hợp tác với Starlink Maritime để lắp đặt các dịch vụ internet trên nhiều loại catamarans điện mặt trời của mình, nhằm cung cấp cho người mua dịch vụ internet tốc độ cao của Starlink trên tàu.

Internet Starlink

Trong khi Starlink Maritime hiện chỉ mở rộng đến các vùng biển xung quanh Bắc Mỹ, Châu Âu và Úc, công ty cho biết họ hy vọng sẽ mở rộng phạm vi đó ra phần còn lại của thế giới vào đầu năm 2023.

Ra mắt vào năm 2019, Starlink là một chòm sao internet vệ tinh do SpaceX vận hành, cung cấp vùng phủ sóng truy cập Internet qua vệ tinh tới 34 quốc gia. Nó đang hướng tới việc phủ sóng toàn cầu.

Cho đến nay, SpaceX đã phóng hơn 2.000 vệ tinh Starlink của mình lên quỹ đạo và đặt mục tiêu sẽ có 12.000 vệ tinh trên bầu trời vào năm 2026

Quốc Huy