Theo tuyên bố của Nhà Trắng, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ông sẽ cân nhắc việc đồng ý thỏa thuận trị giá có thể lên tới 44 tỷ USD của Qualcomm nhằm mua lại hãng chip NXP Semiconductors NV, nếu thỏa thuận được đưa tới cho ông lần nữa.

Đề nghị là một phần trong thỏa thuận giữa ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau bữa tối vào thứ Bảy (01/12/2018) tại Buenos Aires, nơi hai nhà lãnh đạo cùng đàm phán về việc tạm dừng cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng” giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên của Nhà Trắng, cho biết trong tuyên bố, ông Tập Cận Bình nói với ông Donald Trump rằng sẽ hoàn toàn cởi mở với việc đồng ý thỏa thuận từng bị từ chối trước đây, giữa Qualcomm và NXP, nếu nó lại được đưa tới cho ông.

qualcomm thâu tóm NVX

Trước đó, hồi tháng 07/2018, khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, Qualcomm đã phải từ bỏ đề xuất 44 tỷ USD để thâu tóm nhà sản xuất chip NXP sau gần hai năm chờ đợi được chấp thuận. Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã từ chối thông qua thỏa thuận, cho dù sau đó họ đã bày tỏ sự hối tiếc về việc thương vụ bị hủy bỏ. Thời điểm đó, việc thương vụ bị hủy bỏ đã biến nó trở thành nạn nhân đáng kể nhất từ cuộc tranh chấp về việc mất cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – một hệ quả được thúc đẩy từ các lo ngại về sự nổi lên của Trung Quốc.

Việc cho phép khởi động lại thương vụ của Qualcomm được xem như một động thái phô bày sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh trong khi vẫn duy trì quyền lực đàm phán với chính quyền ông Trump, vốn đang đe dọa sẽ áp thêm thuế quan vào hầu như các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Kể từ khi từ bỏ thương vụ sáp nhập, Qualcomm đã trả 2 tỷ USD phí bồi thường cho NXP và bắt tay vào tăng tốc chương trình mua lại cổ phiếu. Tính đến tháng 09/2018, công ty đã chi ra 22.6 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của hãng trong vòng 12 tháng, bằng lượng tiền mặt vốn dự định dùng cho thương vụ thâu tóm NXP.

Theo nguoivietphone

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.