Khi bạn đang tìm việc làm trên một con tàu, sẽ có một số điểm khác biệt giữa việc làm việc trên một siêu du thuyền hay trên một con tàu du lịch.

Siêu du thuyền

Siêu du thuyền hay du thuyền lớn là một loại thuyền buồm sang trọng hoặc tàu chạy bằng động cơ, thuộc sở hữu tư nhân hay công ty, được vận hành bởi thủy thủ đoàn chuyên nghiệp. Tùy thuộc vào độ giàu có của chủ sở hữu, một siêu du thuyền có thể đi khắp thế giới, mùa đông ở những nơi ấm áp và mùa hè sẽ du ngoạn trên những vùng biển tuyệt đẹp.

công việc Siêu du thuyền

Khối lượng công việc trên một siêu du thuyền có thể thay đổi vì con tàu có thể không được sử dụng quanh năm, tùy thuộc vào vị trí thuyền viên đảm nhiệm trên tàu, thuyền viên chỉ được trả lương trong thời gian tàu được sử dụng và không được trả trong thời gian nó nằm nghỉ. Nói chung, lương thuyền viên trên trên những du thuyền sang trọng tốt hơn nhiều so với trên tàu du lịch. Các thành viên phi hành đoàn làm việc trong một môi trường thân mật hơn trong khi chăm sóc các chủ du thuyền, và một số ít khách VIP.

Mặc dù một siêu du thuyền thường có chiều dài tối thiểu 24m, hầu hết các thành viên thủy thủ đoàn sẽ làm việc gần gũi với những người khác và có thể chịu trách nhiệm cho một số công việc cụ thể khi ở trên du thuyền. Nhưng bất kể bạn ở vị trí nào, công việc của bạn cũng sẽ được tôn trọng bởi tất cả các thành viên khác trên du thuyền, và môi trường thân thiện giữa tất cả các thành viên là một tiêu chuẩn. Hầu hết các thành viên phi hành đoàn sẽ có cabin riêng trên tàu.

Tàu du lịch

Tàu du lịch chỉ là một trong một số đội tàu thuộc sở hữu của những tập đoàn lớn như Carnival Cruise Lines hoặc Norwegian Cruise Lines. Một tàu du lịch sẽ được sử dụng quanh năm và có thể chỉ ngừng hoạt động trong vài tuần khi nó đi vào ụ tàu để bảo dưỡng theo lịch trình. Thông thường, một con tàu du lịch sẽ có lịch trình được định sẵn phù hợp với thời tiết theo mùa để không bị giãn đoạn hoạt động khai thác, chính vì thế mà lương bạn nhận được cũng sẽ giống như đi làm công ty, ngay cả khi trong thời gian nó được bảo dưỡng.

Công việc trên tàu du lịch

Công việc trên tàu du lịch có thể rất vất vả vì nhiều thủy thủ đoàn phải làm việc 10 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, trong toàn bộ hợp đồng của họ. Nếu một thành viên phi hành đoàn làm việc ở vị trí phục vụ, chẳng hạn như tiếp viên hoặc bồi bàn, họ sẽ nhận được tiền boa từ hành khách ngoài tiền lương của họ; nhưng điều này cũng có nghĩa là các thành viên phi hành đoàn có thể phải phục vụ với hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn, hành khách khác nhau mỗi ngày,điều này khác xa với trên du thuyền đôi khi chỉ là tỷ lệ 1:1. hoặc hơn xíu.

Công việc trên tàu du lịch được phân công rõ ràng,tính chất mở của việc di chuyển bị giới hạn ở một số khu vực nhất định của con tàu và bị gói gọn trong công việc đó, các than viên phi hành đoàn cũng có ít cơ hội giao tiếp đầy đủ, thường sẽ được chia theo nhóm công việc để ở cố định trong các phòng tập thể.

Quốc Huy