Sau khi đào tẩu khỏi Nhật Bản, cựu CEO Nissan Shosn không ngần ngại phát đi thông cáo rằng những người thân không dính lứu tới vụ đào tẩu này. Nhưng điều lo lắng nhất lúc này của Nissan là liệu cựu CEO có đưa ra những thông tin bất lợi cho hãng.

Tin tức Carlos Ghosn đã trốn khỏi Nhật Bản và hiện tại đang ở Lebanon có lẽ sẽ không vui với những người đứng đầu Nissan. Giám đốc điều hành Makoto Uchida là CEO mới của Nissan không khỏi lo lắng.

Với lợi nhuận thấp mức kỷ lục trong một thập kỷ qua, bên cạnh đó Nissan đầy rẫy những chia rẽ nội bộ. Bây giờ Ghosn lại đang tạm ở trạng thái tự do thoát khỏi sự quản thúc, nên ông có thể gây ra những rắc dối và tổn hại đến Nissan và các giám đốc điều hành, khi tự do chia sẻ nhiều thứ với truyền thống. Không chỉ thế mà những đồng nghiệp cùng thời ở Nissan và Renault cũng thật sự có thể bị rui ro truy cứu trách nhiệm một khi tin tức bất lợi được phát ra từ chính Carlos Ghosn.

Carlos ghosn

Uchida, người trở thành CEO vào tháng trước sẽ đối mặt với một danh sách dài thách thức, khi một phó giám đốc hàng đầu mới nghỉ việc, khoảng 12,500 lao động trong danh sách cần phải cắt giảm ngay, hàng loạt mẫu xe cần phải được xây dựng lại để tái tạo doanh số cho tương lai của tập đoàn. Nhiệm vũ củng cố lại mối quan hệ đối tác chiến lược với Renault SA để đưa ra các sản phẩm phù hợp trong kỷ nguyên xe tự lái và xe điện có thể phá vỡ ngành công nghiệp sản xuất ô tô truyền thống.

Trong khi đó cựu CEO Ghosn đã phản pháo những cáo buộc không phù hợp về tài chính của ông ta và cho đó là sai trái, mà trước đó các công tố viên Nhật Bản, các quan chức chính phủ phản đối kế hoạch hợp nhất sâu hơn với của hai nhà sản xuất ô tô lớn này.

Cách đây 2 thập kỷ, khi Nissan đang trên bờ vực phá sản thì được giải cứu bởi Renault với nguồn đầu tư khổng lồ để vực dậy Nissan, Renault cũng đã đưa Ghosn đến đây điều hành, sau đó có thêm liên minh với Mitsubishi Motors Corp, tạo ra một liên minh sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Bùi Bảo

 

 

 

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *