Nissan Motor và cựu CEO Carlos Ghosn đã đồng ý giải quyết các khiếu nại từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ SEC về các bê bối sai lệch tài chính liên quan đến cựu CEO Ghosn, với khoản tiền phải nộp phạt vào hôm 24/09.

Khoản tiền hạt tổng cộng là 16 triệu USD, trong đó Nissan Motor phải nộp phạt 15 triệu USD, trong khi đó cá nhân Ghosn phải nộp phạt 1 triệu USD kèm theo lệnh cấm 10 năm làm nhân viên hay giám đốc của bất kỳ một công ty nào có giao dịch với Mỹ. Tuyên bố của SEC nói rõ.

Ghosn đã bị bắt tại Nhật Bản và bị Nissan sa thải vào năm ngoái, cựu CEO này đang chờ xét xử ở Tokyo về các hành vi sai trái tài chính mà ông ta phủ nhận.

Carlos Ghosn

Nhóm pháp lý của Ghosn cho biết trong một tuyên bố rằng “rất vui vì đã giải quyết vấn đề này ở Mỹ mà không có phát hiện hoặc thừa nhận sai phạm. Thỏa thuận của SEC cho phép ông Ghosn tiếp tục tranh cãi và bác bỏ các cáo buộc thực tế và pháp lý chống lại ông, trong quá trình tố tụng hình sự ở Nhật Bản và ông Ghosn hoàn toàn có ý định làm như vậy. ” Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng “nếu được xét xử công bằng, ông ta sẽ được tha bổng mọi tội danh và được minh oan hoàn toàn.”

Cựu quan chức nhân sự của Nissan, Gregory Kelly cũng đã đồng ý với mức phạt 100,000 USD và lệnh cấm làm giám đốc 5 năm. Cả Nissan, Ghosn và Kelly đã giải quyết mà không thừa nhận hoặc phủ nhận các cáo buộc và phát hiện của SEC.

SEC cho biết trong tổng số tiền được tiết lộ đã bị lơ đi 140 triệu USD để trả cho Ghosn khi nghỉ hưu, SEC cũng cáo buộc Ghosn trong một vụ khác ở New York rằng ông ta đã tham dự vào một kế hoạch che giấu hơn 90 triệu USD tiền bồi thường. Vụ này đang được giải quyết trong một phần của thỏa thuận được công bố hôm thứ 2.

Bùi Bảo 

Có Thể bạn Quan Tâm

2 thoughts on “Nissan và cựu CEO Carlos Ghosn bị phạt 16 triệu USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *