Apple kiện nhân viên vì đánh cắp bí mật xe tự lái

Apple đã kiện một cựu nhân viên vì đã đánh cắp bí mật thương mại. Tuy nhiên, trong các tờ khai liên quan đến vụ việc, Apple đã vô tình hé lộ quy mô của dự án hệ thống xe tự lái của hãng, có đến 5,000 nhân viên đang phát triển công nghệ này hoặc ít nhất là biết về dự án.

Theo đơn khiếu nại hình sự tại toà án liên bang ở Santa Clara, California, Xiaolang Zhang, cựu nhân viên mà Apple đã tuyển dụng để phát triển phần mềm và phần cứng cho những chiếc xe tự lái vào tháng 12/2015, hiện đang bị buộc tội vì đã tải xuống các tệp tin có thông tin độc quyền trong thời gian nghỉ thai sản vợ sinh con.

Theo đơn kiện của Apple, Zhang chia sẻ với Apple rằng anh muốn rời bỏ công ty để gia nhập X-Motors, có trụ sở ở Quảng Châu, Trung Quốc, sau khi trở về từ đợt nghỉ phép. Trong đợt nghỉ phép, camera an ninh đã cho thấy anh Zhang đã quay trở lại công ty vào sau 9 giờ tối của một ngày thứ Bảy. Hành động là vi phạm quy định của công ty. Anh cũng đã để lại một bàn phím máy tính, một vài đường cáp và một chiếc hộp lớn.

Theo khiếu nại, có khoảng 5,000 nhân viên trong số 135,000 nhân viên của Apple (3.7%) đã được biết về Dự án. Trong số đó, có 2700 nhân viên được chỉ định là nhân viên cốt lõi của dự án. Họ có quyền truy cập vào các cơ sở dữ liệu nhất định. Những thuật ngữ được tiết lộ là để miêu tả những người đang làm việc trong dự án hoặc biết về dự án xe tự lái của công ty và những công nghệ liên quan. Bản khiếu nại cũng cho biết: “Dù Apple đã đưa ra nhiều tuyên bố chung cho báo chí về việc có hứng thú với xe tự lái, nhưng những chi tiết của nghiên cứu và phát triển của Apple cho dự án được bảo vệ chặt chẽ và không được tiết lộ công khai”

Vai trò của anh Zhang tại Apple là thiết kế và thử nghiệm các bảng mạch để phân tích dữ liệu cảm biến. Anh đã thừa nhận với Apple và FBI về việc đã lấy dữ liệu của công ty và đã gửi nó đến một máy tính cá nhân. Những báo cáo về công nghệ xe tự lái của Apple đã bắt đầu nổi lên từ nhiều năm trước. Apple đã nhận được nhiều giấy phép để thử nghiệm xe tự lái tại California và cũng đã thuê một giám đốc điều hành từ Waymo, đơn vị xe tự lái của Alphabet.

Công ty chia sẻ trong một tuyên bố: “Apple luôn chú trọng đến vấn đề bảo mật và bảo vệ tài sản trí tuệ. Chúng tôi đang làm việc với chính quyền về vấn đề và sẽ làm mọi điều có thể để đảm bảo rằng bất cứ cá nhân nào liên quan đến vụ việc sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ”. Xiaolang Zhang sẽ phải đối mặt với bản án 10 năm tù và khoản phạt 250,000 USD.

Theo Nguoivietphone

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here