Nếu chỉ phưu lưu đi du thuyền qua các vùng biển thì bạn đã bỏ lỡ 29 phần trăm phần còn lại cơ hội ngắm nhìn thế giới trên khô cạn. Còn với AirYacht, bạn sẽ được tất cả.

Một công ty đến từ Thụy Sĩ có tên là AirYacht mang đến cho bạn cơ hội kết nối du thuyền của mình với một khí cầu khổng lồ chứa đầy khí heli và thực hiện một chuyến du ngoạn trên bầu trời trong một chiếc du thuyền.

Được thiết kế bởi hai kỹ sư giàu kinh nghiệm, Guillaume Hoddé và Matthieu Ozanne, những người có chung niềm đam mê bay, phương tiện lai của AirYacht kết hợp giữa bay và chạy du thuyền trên biển. Nhà thiết kế du thuyền người Pháp Franck Darnet đã thiết kế phương tiện này.

AirYacht bao gồm hai phần: một khí cầu chứa đầy khí heli và một du thuyền sang trọng được sắp xếp hợp lý nối với khí cầu.

AirYacht

Khi bay, du thuyền đóng vai trò như một chiếc siêu cabin của khí cầu, chứa các phi hành đoàn. Để đi trên biển, du thuyền được hạ xuống trên một bộ dây cáp, sau đó được thả ra khi nó chạm mặt nước. Quá trình đảo ngược nếu cần bay thì lại thực hiện kết nối gắn du thuyền trở lại khí cầu.

AirYacht sử dụng khí cầu cứng lớn nhất trên thế giới làm véc tơ bay, với chiều dài 656 feet (200 mét) và cao 164 feet (50 mét). Airship sẽ được cung cấp năng lượng bởi một hệ thống đẩy không khí và heli, điều này sẽ giảm đáng kể năng lượng cần thiết cho việc điều hướng hàng không trong khi cung cấp tốc độ 57 dặm / giờ, trong khi du thuyền chạy bằng một nguồn năng lượng bền vững khác từ một động cơ điện.

Sự kết hợp này cho phép nó có thể vừa bay hoặc lướt trên nước, phương tiện này cũng có thể được hạ cánh trên mặt đất thông qua một bộ khung đỡ gọn gang, nên những nơi nó ghé qua cũng không cần phải yêu cầu cơ sở hạ tầng trên mặt đất.

AirYacht

Du thuyền sang trọng này có diện tích sàn trong nhà 750 m2 và 350 m2 sân ngoài trời và hiên. Du thuyền ba tầng có kích thước dài 52m  x rộng 13m  x cao 11m, và sẽ có 5 đến 6 cabin, cùng với 12 hành khách và ba thành viên phi hành đoàn, nó cũng sẽ có khả năng chứa một phi hành đoàn lên tới 12 người.

Không gian trong của du thuyền sang trọng bao gồm phòng tập thể dục, phòng tắm hơi và bể bơi. Giá trị của chiếc AirYacht này có thể ngang với những siêu du thuyền có chiều dài từ 80 – 90 mét

 “AirYacht là bước chuyển mình”

Kỹ sư của AirYacht, Hoddé, nói với Interest Engineering về ngành công nghiệp siêu du thuyền siêu độc quyền, AirYacht là bước chuyển mình . “Mức tiêu thụ nhiên liệu của những chiếc đầu tiên của chúng tôi sẽ thấp hơn từ 10 đến 50 lần so với một siêu du thuyền dài 60m tương đương. Và việc sử dụng nguyên liệu thô để chế tạo AirYacht thấp hơn 5 lần so với siêu du thuyền 60m tương đương. Đây rõ ràng là một sự chuyển đổi, ”ông nói thêm.

Hoddé cũng tiết lộ rằng AirYacht đang có kế hoạch thực hiện một loại hành trình mới cho đường hàng không. Ông nói rằng công nghệ của họ không được tạo ra để đi từ điểm đến A đến điểm B mà là để giải trí, du thuyền , ngắm cảnh và bay trên biển.

Hoddé nói ông tin rằng tất cả các ngành công nghiệp đều có vai trò của chúng trong quá trình chuyển đổi năng lượng và nói thêm, “Điều đó cũng tương tự đối với ngành công nghiệp xa xỉ. Mọi người tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng bằng cách thay đổi những chiếc ô tô chạy bằng khí đốt của họ thành EV. Tương tự trong phân khúc hạng sang: Ferrari đang điện khí hóa.

Các đơn đặt hàng cho AirYacht đã được mở và dự kiến ​​giao hàng đầu tiên vào cuối năm 2026.

Quốc Huy