Trong thế giới du thuyền thường có những tên gọi như: Du thuyền (Yacht); Siêu du thuyền (SuperYacht); Đại du thuyền (MegaYacht), ngoài ra còn có thêm tên gọi như GigaYacht ám chỉ những chiếc du thuyền siêu khủng nhưng rất ít.

Những chiếc du thuyền thường được chế tạo ra với số lượng không nhiều cho cùng một chủng loại, đặc biệt là những mẫu du thuyền có kích thước lớn kèm độ sang trọng. Chính vì thế mà không có một tiêu chuẩn nào để áp đặt hạng cho một du thuyền như phân hạng ô tô, việc phân hạng du thuyền chủ yếu do cách đặt của từng hãng, vì ngoài phụ thuộc vào yếu tố kích thước thì nó còn phải tính đến độ sang trọng và những trang bị có trên một du thuyền.

Nhưng thông thường để được gọi là một siêu du thuyền thì kích thước tối thiểu phải đạt 24m, và kèm theo khả năng chứa tối thiểu từ 6 người trở lên trừ thủy thủ đoàn, đây chỉ là một yếu tố nhỏ cấu thành hạng của siêu du thuyền.

Du thuyền

Những chiếc du thuyền thông thường có kích thước nhỏ hay thậm chí lớn hơn 24m, nhưng chỉ có những trang bị thông thường và cón từ 1- 4 phòng ngủ, có khu bếp nhỏ, phòng tiếp khách, khu vực ngắm cảnh ngoài trời… thì có thể hiểu là du thuyền chứ không phải siêu du thuyền. Ngoài ra, du thuyền buồm cũng hầu như rất ít có chiếc nào gọi là siêu du thuyền, điều này do ảnh hưởng đặc trưng của thiết kế thuyền buồm và hạn chế về cả lực đẩy phụ thuộc bằng sức gió.

Siêu du thuyền

 

 

Những chiếc du thuyền thực ra không chứa nhiều khách so với khả năng và kích thước, nhưng kích thước của chúng ngày càng to lớn và dư thừa quá mức, từ vài chục lên tới cả trăm mét. Sự dư thừa cố ý này dùng để tạo ra những không gian thượng đẳng như một biệt thự nổi sang trọng có phòng suite cho chủ nhân, vài phòng VIP cho khách, bể bơi, sàn tắm biển, cầu trượt, phòng spa, phòng thể dục, rạp phim, bar, tàu mini cao tốc cất trong khoang… Đó là những gì được hiểu của một siêu du thuyền được.

Đại du thuyền
MegaYacht

Ngoài ra với những chiếc đại du thuyền thật ra kích thước cũng không to quá so với siêu du thuyền, nhưng về mặt trang bị thì rất khủng, có thể có nhiều bể bơi được bố trí ở mỗi tầng, có sân đỗ trực thăng, ngoài đội tàu cao tốc và motor nước ra thì chủ nhân có thể tậu thêm tàu ngầm mini, hay các khoang lặn ngắm biển phục vụ khách mời. Ngoài ra về độ sang trọng thì mỗi chủ nhân đều tự lựa chọn chất liệu nội thất và kiểu bố trí, nên cũng không có thang điểm để đánh giá SuperYacht hay MegaYacht hơn nhau về độ sang trọng, bởi vì cả hai đều quá sang trọng.

Quốc Huy