Đây có phải là siêu du thuyền bí mật của Putin? Các công nhân tại nhà máy đóng tàu của Ý tin rằng con tàu bí ẩn 700 triệu USD có các biện pháp bảo mật cực đoan, có ‘quan hệ với nhà lãnh đạo Nga’ sau khi các nhà chức trách châu Âu đua nhau bắt giữ những con tàu khác thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt Nga.

Các nhà chức trách Ý hiện đang thăm dò xem liệu một siêu du thuyền bí ẩn cập cảng phía bắc có bị bắt giữ theo các lệnh trừng phạt chống lại Nga hay không , sau suy đoán rằng nó có thể thuộc về chính Vladimir Putin .

Du thuyền trị giá 700 triệu USD có tên Scheherazade, là một trong những siêu du thuyền lớn nhất và đắt nhất trên thế giới, kể từ khi hạ thủy vào năm 2020, quyền sở hữu thực sự của nó đã được giữ bí mật tuyệt đối.

Hiện nó đang được neo đậu để sửa chữa tại nhà máy đóng tàu của Tập đoàn Biển Ý ở Marina di Carrara, Ý , tàu Scheherazade được bảo vệ bằng các biện pháp cực kỳ nghiêm ngặt hơn cả theo các tiêu chuẩn cực kỳ riêng tư của thế giới siêu du thuyền, nó có nắp che biển tên và rào chắn kim loại được dựng lên để che một phần, chặn tàu khỏi tầm nhìn của công chúng.

Du thuyền Putin
Các nhà chức trách Ý hiện đang thăm dò xem liệu siêu du thuyền Scheherazade có nên bị thu giữ theo các lệnh trừng phạt quốc tế hay không. Có nhiều đồn đoán rằng con thuyền, được nhìn thấy ở trên vào tháng 8 năm 2020, thuộc sở hữu của chính Vladimir Putin

Trong hơn một năm, các công nhân tại xưởng đóng tàu đã suy đoán rằng con tàu thuộc về chính Putin, một nguồn tin tại đây tiết lộ với DailyMail.com trong tuần này. Người này nói: “Tất cả những điều bí mật đều thuộc về Putin.”

Nguồn tin nói rằng thủy thủ đoàn của Scheherazade có vẻ là người Nga, và một nhóm người Đức đang sửa chữa con tàu đã bị văn phòng chính phủ triệu hồi sau khi EU tuyên bố trừng phạt vào tuần trước.

Du thuyền Putin
Du thuyền hiện được cập cảng để sửa chữa tại nhà máy đóng tàu của Italian Sea Group ở Marina di Carrara, Ý, tàu Scheherazade được bảo vệ bằng các biện pháp cực kỳ nghiêm ngặt hơn cả theo tiêu chuẩn siêu riêng của thế giới siêu du thuyền

Tuy nhiên, thuyền trưởng người Anh của con tàu, Guy Bennett-Pearce, phủ nhận việc Putin sở hữu tàu Scheherazade hoặc đã từng ở trên tàu, nói với New York Times : ‘Tôi chưa bao giờ nhìn thấy ông ấy. Tôi chưa bao giờ gặp ông ấy.’

Bennett-Pearce từ chối xác định chủ sở hữu của Scheherazade, với lý do có một thỏa thuận nghiêm ngặt về việc không tiết lộ và sẽ không loại trừ rằng chủ sở hữu là người Nga. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng chủ sở hữu không có trong bất kỳ danh sách trừng phạt nào.

Thuyền trưởng nói rằng các nhà điều tra Ý đã lên tàu vào thứ Sáu và kiểm tra một số giấy tờ chứng nhận của con tàu, và ông dự định giao các tài liệu xác định chủ sở hữu thực sự vào thứ Ba, nói với tờ Times rằng ông ‘không có lựa chọn nào khác.’

Bennett-Pearce nói với hãng tin: “Tôi không nghi ngờ gì trong tâm trí của mình rằng điều này sẽ xóa sổ tất cả những tin đồn và suy đoán tiêu cực.”

Du thuyền Putin
Du thuyền trị giá 700 triệu USD, Scheherazade (nhìn thấy trong bãi cạn), là một trong những siêu du thuyền lớn nhất và đắt nhất trên thế giới, và kể từ khi ra mắt vào năm 2020, quyền sở hữu thực sự của nó đã được giữ bí mật tuyệt đối

Cuộc điều tra của Ý về quyền sở hữu tàu Scheherazade diễn ra khi các nhà chức trách trên khắp châu Âu đang chạy đua để xác định và thu giữ những chiếc du thuyền gắn liền với các nhà tài phiệt Nga có tên trong các lệnh trừng phạt mới liên quan đến chiến tranh Ukraine.

Du thuyền Putin
Cuộc điều tra của Ý về quyền sở hữu của Scheherazade diễn ra khi các nhà chức trách trên khắp châu Âu đang chạy đua để xác định và thu giữ nhiều du thuyền gắn liền với các nhà tài phiệt Nga có tên trong các lệnh trừng phạt mới đối với cuộc xâm lược Ukraine

Tuần trước, nhà chức trách Pháp đã bắt giữ siêu du thuyền Amore Vero tại thị trấn nghỉ mát La Ciotat ở Địa Trung Hải. Con thuyền dài 289 foot được cho là của Igor Sechin, bạn thân của Putin, người điều hành tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga, đã nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Bộ Tài chính Pháp cho biết trong một tuyên bố rằng các cơ quan hải quan đã lên tàu Amore Vero và phát hiện thủy thủ đoàn của nó đang chuẩn bị khởi hành khẩn cấp, mặc dù công việc sửa chữa theo kế hoạch vẫn chưa hoàn thành.

Trong khi đó, Lady M dài 213 foot của vua thép Alexei Mordashov đã bị chính quyền Ý bắt giữ hôm thứ Sáu khi đang neo đậu tại thị trấn cảng Imperia thuộc Riviera.  Và tại Sanremo, Ý, nhà chức trách đã thu giữ chiếc Lena, một du thuyền của bạn Putin và tỷ phú dầu mỏ Gennady Timchenko.

Con tàu Dilbar dài 511 foot, có thể là siêu du thuyền lớn nhất thế giới, hiện đang được lệnh phải ở lại cảng Hamburg khi các quan chức ở đó cố gắng xác định quyền sở hữu của nó.

Các nhà tài phiệt Nga chiếm một phần đáng kể thị trường siêu du thuyền toàn cầu. Theo Boat International, trong số tất cả các dự án siêu du thuyền trên 164 feet đang được đóng hoặc đặt hàng, người Nga chiếm 17% tổng số chủ sở hữu, theo Boat International. Nó đã làm dấy lên suy đoán về Scheherazade, người có quyền sở hữu vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong thế giới du thuyền.

Con tàu sang trọng có hai bãi đáp trực thăng, nhưng hầu như không biết gì về các đặc điểm bên trong và không có ảnh chụp bên trong con thuyền.

Trang web công nghiệp SuperYachtFan , ước tính chi phí của con thuyền là 700 triệu đô la, tin rằng Scheherazade có chỗ cho thủy thủ đoàn khoảng 40 người và khoảng 18 hành khách.

Scheherazade được chế tạo bởi công ty Lürssen của Đức dưới sự quản lý của Imperial Yachts, một công ty có trụ sở tại Monaco. Imperial Yachts cũng quản lý Amore Vero, du thuyền bị tịch thu thuộc Sechin, theo Reuters.

Du thuyền Putin
Scheherazade, một trong những siêu du thuyền lớn nhất thế giới, neo đậu ở quận Bodrum của Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 16 tháng 8 năm 2020

Một nguồn tin trong ngành nói với DailyMail.com rằng ‘90% người Nga được Imperial quản lý tàu thuyền của họ.’  Một phát ngôn viên của Imperial nói rằng công ty không chịu trách nhiệm về hoạt động của Scheherazade, mà chỉ giám sát việc đóng nó.

Người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố: “Là một công ty, chúng tôi tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành có liên quan ở tất cả các khung pháp lý mà công ty hoạt động”.  Imperial, do Giám đốc điều hành Evgeniy Kochman lãnh đạo, được cho là có bốn dự án khác đang được tiến hành tại nhà máy đóng tàu của Tập đoàn Sea của Ý. Chủ sở hữu của những dự án đó không được xác định ngay lập tức.

Về mặt chính thức, chủ sở hữu đã đăng ký của Scheherazade là Bielor Assets Ltd, một công ty đăng ký tại Quần đảo Marshall và con thuyền được gắn cờ ở Quần đảo Cayman. Tên con tàu, Scheherazade, là nhân vật nữ chính trong bộ sưu tập truyện cổ tích Trung Đông có tên Nghìn lẻ một đêm. Đây cũng là tiêu đề của bộ giao hưởng của nhà soạn nhạc người Nga Nikolai Rimsky-Korsakov dựa trên những câu chuyện.

Một nguồn tin cho biết những đồn đoán về mối liên hệ giữa con tàu và Putin đã lan tràn ở Marina di Carrara kể từ khi con thuyền cập cảng ở đó vào mùa đông năm ngoái.

Người này nói rằng các công nhân tại xưởng đóng tàu tin rằng chủ sở hữu ban đầu là người Trung Đông, nhưng tại một thời điểm nào đó, con thuyền đã được bán cho Putin hoặc một người Nga giàu có khác. Trang SuperYachtFan cũng đã đồn đoán rằng chủ nhân của chiếc thuyền có thể là một tỷ phú Trung Đông.

Du thuyền Putin
Người sở hữu Scheherazade vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong thế giới du thuyền, nó có hai bãi đáp trực thăng, nhưng hầu như không biết gì về các tính năng bên trong và không có bức ảnh nào được biết từ bên trong thuyền.

Về mặt chính thức, Putin có giá trị tài sản ròng được công bố vào khoảng 150.000 USD và rất ít tài sản. Tuy nhiên, tài sản thực sự của nhà lãnh đạo Nga, được một số người cho là lên tới 100 tỷ USD, mặc dù nó chưa bao giờ được xác nhận. Forbes gần đây đã gọi nó là ‘câu đố khó nắm bắt nhất trong việc săn lùng tài sản’.  Tuy nhiên, niềm yêu thích của Putin đối với những chiếc du thuyền sang trọng đã được khẳng định rõ ràng. Trước đây, ông đã được chụp ảnh trên du thuyền từ Biển Đen ở phía nam, vùng phía bắc của Nga. Tháng 5 năm ngoái, ông đã đi du thuyền với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko gần khu nghỉ mát Sochi trên Biển Đen.

Tuấn Phạm theo DailyMail