Đôi mắt là cửa sổ nhìn ra thế giới, đối với một chiếc xe hơi khi khả năng quan sát lúc trời mưa bị hạn chế là một điều rất khó chịu, tiềm ẩn nguy hiểm rủi ro trên đường.

1. Xem việc thay thế cao su gạt nước giống thay dầu định kỳ

Các lái xe thường phải chờ đến vài năm để thay bộ phận lưỡi cao su trên cần gạt nước, nhưng nó thường sẽ giảm chất lượng hoặc hỏng sau 6-12 tháng. Trên thực tế khảo sát trong những cuộc điều tra nhanh cho thấy cứ 5 chiếc xe trên đường thì có một chiếc cần gạt hoạt động không tốt dẫn đến gây khó khăn cho người lái khi đụng những cơn mưa lớn hoặc ngay cả mưa phùn nhỏ. Điều này có thể dẫn tới sự mất tập trung và rủi ro tai nạn trong việc quan sát phía trước.

Gạt kính ộ tôHãy tập thành thói quen kiểm tra và thay thế bộ phận lưỡi cao su trên cần gạt nước cứ mỗi 6-12 tháng một lần định kỳ như thay dầu máy, vì nó không phải là chi tiết tốn nhiều tiền. Và thậm chí nên bỏ cả thời gian quan sát các bộ phận khớp nối, các bộ phận kim loại có bị cong vênh làm ảnh hưởng đến quá trình gạt nước.

2. Nguyên nhân của sự xuống cấp của gạt nước

Việc bộ phận lưỡi cao su gạt nước xuống cấp do tác động của tia cực tím phân hủy cao su, dầu sáp chống bám nước được phủ trên kính xe, các mảnh vụn siêu nhỏ kim loại và cát bụi kết hợp đô ẩm bám trên kính, mưa a xít, không khí ẩm nhiễm muỗi ở biển.  Đây là những lý do khiến cho bộ phận gạt nước xuống cấp tự nhiên hàng ngày mà bạn không hay biết. Khi có những hiện tượng xảy ra tiếng kêu rít khi gạt mưa, bề mặt cao su có vệt nứt. Không sử dụng thường xuyên cần gạt nước cũng là nguyên nhân khiến cho lưỡi cao su có độ vênh, chai cứng và gạt không sạch khi cần sử dụng.

Gạt kính ộ tôTrong thời gian dài không sử dụng xe mà bạn không bẻ ngược cần gạt ra ngoài rời khỏi kính cũng là nguyên nhân giảm tuổi thọ của cụm cần gạt và của lưỡi cao su gạt và độ khít khi ép di chuyển trên mặt kính. Điều này sẽ khiến bạn tốn tiền hơn vì lưỡi cao su có thể dễ dàng thay thế, trong khi cụm cần gạt nước sẽ thay thế phức tạp hơn.

Hãy nhớ rằng bộ phận gạt nước hao mòn thì không được bảo hành từ nhà sản xuất, vì vậy ngay cả trong thời gian bảo hành xe 100,000km thì bạn vẫn có thể tự mua chi tiết này về thay hoặc đối với nhữn người bận rộn thì chỉ cần gọi điện báo gara trước thì bạn chỉ tốn 5-10 phút để thay thế, đừng tiếc tiền để thay  được loại chính hang hoặc hàng chất lượng được đảm bảo.

3. Tầm nhìn xấu không hẳn vì gạt nước xuống cấp

Điều thú vị là gạt nước không tốt chỉ là một phần của toàn bộ khả năng quan sát kém. Thường bị bỏ qua nhiều nhất là chất lượng còn lại của kính chắn gió, theo thời gian kính chắn gió bị những vệt mòn, ố loang sẽ làm khó quan sát, nhất là khi ban đêm gặp đèn pha xe ngược chiều.

Gạt kính ộ tôNgay cả những chiếc xe mới để lâu trong phòng trưng bày hay trong kho thời gian dài cũng có khả năng bị loang ố. Khi xuất hiện hiện tượng trên thì nên nghĩ ngay đến việc mang chiếc xe đến những trung tâm chăm sóc để đánh bóng kính xe, khi điều này thực hiện triệt để thì cần gạt nước mới phát huy hiệu quả nhất khi sử dụng. Và cuối cùng là bạn phải biết để chế độ gió và nhiệt độ sao cho cân bằng với bên ngoài để tránh tình trạng ngưng tụ hơi nước khi gặp trời mưa.

Theo Carguide

[clip]Vệ sinh kính lái ô tô nhanh gọn dễ dàng

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.