Bãi đậu xe nhìn thì thấy có vẻ an toàn khi xe lưu thong trong đấy rất chậm, tuy nhiên nó thật ra khá nguy hiểm với những người lài xe không cẩn thận và không giỏi quan sát.

Thực tế trong bãi đậu xe có rất nhiều mối nguy tiềm tàng xuất hiện bất ngờ như: người đi bộ, những người lái xe chạy quá tốc độ cần thiết, của xe kế bên bất ngờ mở…điều này còn nguy hiểm hơn với những bãi xe ngầm dưới đất.

bãi đậu xe

Các bài học lái xe tại Việt Nam không thấy dạy các học viên thực hành những giờ tập trong các bãi xe đông đúc lộ thiên hay dưới các bãi xe ngầm. Theo những giáo viên dạy lái xe có kinh nghiệm, người lái xe có thể tránh được các loại rắc rối phổ biến nhất nếu tuân theo một vài quy tắc đơn giản. Dưới đây là năm lời khuyên hàng đầu để đến và rời bãi đậu xe một cách an toàn. Những lời khuyên này có vẻ cũ nhưng không bao giờ là thừa.

  1. Quan sát xung quanh trước khi lên xe.

Nên tập để động tác này trở thành phản xạ. Trước khi quay trở lại chiếc xe đang đậu, hãy quan sát kỹ khu vực chung quanh. Lưu ý đến những tài xế khác đã ngồi sẵn trên xe, hoặc những ai đang chuẩn bị lên một chiếc xe gần đó. Làm như vậy để khi chính mình lùi xe ra ngoài sẽ dự đoán những người khác cũng có thể đang lùi xe ra, nhờ vậy mà tránh được va chạm.

2. Quan sát mọi hướng khi đang lùi ra khỏi chỗ đậu xe.

Nhiều tài xế chỉ dựa vào gương chiếu hậu, hoặc camera hỗ trợ lùi xe. Điều này là không đủ và có nhiều rủi ro. Bởi vì camera hay gương chiếu hậu không có tầm nhìn bao quát từ mọi phía, do đó có thể bỏ sót một số tình huống.
Ngoài việc nhìn gương và camera, trước tiên người lái xe nên nhìn ra phía sau qua vai phải, qua kính của băng ghế sau. Đó là khoảng cách ngắn nhất xe di chuyển và dễ có va chạm với một chiếc xe khác gần đó
Sau đó, lại tiếp tục nhìn gương chiếu hậu trái và phải để chắc rằng không có chiếc xe nào phía sau lùi ra, người đi bộ, trẻ em. Khi chắc chắn mọi thứ thì hãy bắt đầu lùi ra, nếu cẩn thận có thể lặp lại các bước quan sát trên khi lùi để tránh những tình huống của những chiếc xe kế sát bất ngờ mở cửa và có người bước ra.

  1. Rời chân khỏi bàn đạp ga.

Hãy đặt chân ở bàn đạp phanh khi lùi xe. Cần nhớ rằng xe đang trên đường thẳng có quyền ưu tiên, do đó người lùi ra khỏi chỗ đậu phải dừng lại để nhường nếu có xe đi qua. Hơn nữa, xe đang lùi thường dễ dàng thắng lại hơn, vì các xe trên đường thẳng thường đi nhanh hơn. Đó là lý do tại sao nên nhích ra càng chậm càng tốt, và đặt chân lên bàn phanh.

  1. Lưu ý những người đi bộ mất tập trung

Những người đi bộ trong bãi đậu xe thường là những người bận rộn và không để ý đến chung quanh. Họ đang xách một đống đồ đạc, hoặc đang cố gắng lùa những đứa trẻ con đi theo trong khi đẩy một chiếc xe đẩy đầy ắp hàng hóa, hoặc đang nhắn tin khi đi bộ. Vì vậy, đừng mong rằng những người bận rộn này nhìn thấy mình. Thay vào đó, hãy chú ý quan sát họ cho kỹ trước khi lùi xe ra khỏi vị trí đậu.

  1. Lái chậm lại

Luôn lái xe chậm trong bãi đậu xe, và để mắt đến những chiếc xe khác chung quanh mình. Quan sát những đường mũi tên chỉ dẫn có ở trên các bảng, hoặc sơn trên nền đường bãi xe để đi đúng hướng.

Quốc Huy