Quên trẻ trên ô tô vẫn xảy ra và hậu quả thường rất nghiêm trọng, trẻ có thể rơi vào tình huống nguy hiểm dẫn tới tử vong do sốc nhiệt.

Câu chuyện quên trẻ em trên ô tô lại một lần nữa xảy ra với một cháu bé ở tỉnh Thái Bình, và thật đau lòng khi điều kỳ diệu đã không xảy ra, cháu bé đã tử vong khi được phát hiện quá muộn và không thể cứu được ngay khi phát hiện ra. Nhiều người khi đọc tin tức này sẽ không khỏi bàng hoàng và nghĩ rằng điều tương tự tuyệt đối sẽ không xảy ra với những đứa trẻ thân thương của mình, nhưng đừng quá tin tưởng vào sự cẩn trọng của bạn, vì những điều như thế sẽ vẫn có thể xảy ra với chính bạn khi mà bạn chỉ cần bận rộn một công việc nào đó và có những phút giây lơ đễnh. Vậy phải làm thế nào để điều đó sẽ tuyệt đối không xảy ra với những đứa trẻ của bạn, ngay cả khi bạn bị rơi vào những khoảnh khắc sao nhãng.
6 Mẹo an toàn để không quên trẻ trên ô tô
Trước khi chúng tôi chia sẻ những mẹo để tránh tuyệt đối vấn đề trên, thì xin lưu ý rằng, một chiếc ô tô có thể nóng lên ở trong khoang ca-bin thêm 19 độ chỉ sau 10 phút tắt máy dưới trời nắng, và nhiệt độ có thể gia tăng thêm và kèm theo sự ngột ngạt thiếu oxy. Và trên thế giới mỗi năm có hàng trăm vụ trẻ em bị bỏ quên trên ô tô và thường thì hậu quả rất kinh khủng. Vậy cha mẹ phải làm gì? Hay những người hành nghề lái xe đưa rước học sinh phải làm gì để tránh tuyệt đối vấn đề này? Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia an toàn quốc tế và bảo vệ trẻ em.
6 Mẹo an toàn để không quên trẻ trên ô tô
1. Bạn nên đặt một vật gì đó ở ghế sau rất quan trọng với bạn hàng ngày như: giỏ xách, cặp, điện thoại di động, áo khoác khi ra khỏi xe, nón,..vân vân, đại khái là những thứ sẽ nhắc cho bạn phải để ý đến ghế sau trước khi rời xe, cũng là cách để nhắc nhở về sự hiện diện của con bạn ở ghế sau. Điều này thật sự có ích đối với những đứa trẻ quá nhỏ khi chưa thể phản ứng và ra hiệu cho người lớn, nó càng có ích hơn với những trẻ có thể đã lớn nhưng còn thèm ngủ trên đường được đưa đến trường.
2. Tạo một hệ thống đăng ký thông tin liên hệ chính xác giữa cha mẹ, thầy cô, người lái xe, bảo mẫu, người trông trẻ hoặc trung tâm giữ trẻ, của con bạn để đảm bảo rằng trẻ đã đến nơi an toàn, ngay cả khi có những sai xót thì cũng còn có cơ may phản ứng nhanh. Phụ huynh có thể nhắn tin cho những người có liên quan, hoặc ngược lại phía nhà trường cũng phải nhắn tin cho phụ huynh, ngay khi phát hiện sự thiếu vắng học sinh khi điểm danh, hoặc đưa đón không đúng giờ. Đây là cách để kiểm tra chéo nhau nhằm đảm bảo trẻ đã được đến nơi an toàn.
3. Không chỉ xảy ra những trường hợp trẻ bị bỏ quên trên xe, mà còn xảy ra những vụ việc trẻ em hiếu động mở cửa xe đi vào bên trong và không biết đi ra ngoài. Để phòng ngừa vấn đề này, hãy chắc chắn rằng ô tô của bạn luôn được khóa khi dừng ngoài sân hay bất kỳ đâu trong thời gian dài, đảm bảo rằng tín hiệu của các chìa khóa ô tô đủ xa chiếc xe để nó không thể kích hoạt mở được cửa xe.
4. Hãy chú ý đến những chiếc cốp xe hiện đại có thể mở tự động bằng việc đá chân phía dưới ốp cản, hay mở bằng những nút nhấn vào logo, nó sẽ rất nguy hiểm nếu chẳng may chìa khóa xe của bạn để quá gần, nó hoàn toàn có thể vô tình bị trẻ kích hoạt mở lên và điều đó rất nguy hiểm.
5. Nếu phát hiện có trẻ để quên trên ô tô phải gọi nhanh cho số cấp cứu khẩn cấp và song song đó là giải thoát trẻ ngay khỏi xe bằng cách nhanh nhất dù có phải thiệt hại về xe. Thời gian vàng là trẻ được tiếp sức và cấp cứu ngay với những phương pháp chuyên ngành để tránh tối đa tổn thương não và những di chứng khác.
6. Quan trọng nhất, đừng bao giờ để con bạn một mình trong ô tô nóng nực, thậm chí “chỉ trong một phút” để chạy vào nhà hoặc dừng nhanh ở cửa hàng tiện lợi. Một chiếc ô tô có thể nóng lên 19 độ chỉ trong 10 phút. Điều đó khiến trẻ em gần như có nguy cơ bị tổn thương não và tử vong do say nắng gần như ngay lập tức.
Gia An