Chức năng Auto star/stop được trang bị phổ biến hơn trên ô tô, các chuyên gia cho rằng đó là một cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu ngày nay, bên cạnh giảm dung tích và tăng hiệu suất đốt của động cơ.

Nguyên lý

Chức năng Auto Star/Stop (thường ký hiệu bằng chữ A có vòng tròn khuyết bao quanh) này ngày càng phổ biến trên những mẫu xe phổ thông mà trước kia nó chỉ được trang bị trên những xe hạng sang. Ý tưởng đề đưa ra công nghệ này thì khá đơn giản, đó là động cơ không cần hoạt động khi phải dừng đèn đỏ hoặc phải dừng lại trên đường kẹt xe khá lâu, và như thế bạn có cơ hội tiết kiệm được chút ít nhiên liệu, vừa không gây lãng phí và bảo vệ được môi trường. Nhưng công nghệ này hoạt động như nào? Chúng ta sẽ xem kỹ hơn những ích lợi và cả những phiền toái của công nghệ này.

Nút chế độ auto star/stop được trang bị trên xe ở vị trí thuận tiện, chúng ta cũng có quyền bật hoặc tắt không cho nó hoạt động. Hệ thống này của các nhà sản xuất hoạt động theo nguyên lý khá giống nhau, nó chỉ khác biệt về độ tinh tế trong trải nghiệm của người dùng giữa các thương hiệu xe khác nhau. Nguyên lý cơ bản là khi bạn nhấn phanh dừng hẳn, thì động cơ tự động nhận biết và ngắt không nổ nữa, khi lấy chân ra khỏi phanh thì ngay lập tức động cơ hoạt động trở lại một cách trơn tru và nhanh chóng.

Theo sự giải thích của Volkswagen về công nghệ này là “khi bạn giải phóng chân khỏi bàn đạp phanh, hệ thống đo áp lực có thể nhận ra rất sớm sự giảm áp từ bàn đạp phanh và ngay lập tức xe khởi động động cơ trở lại nhanh đến nỗi chân bạn chưa kịp đặt vào bàn đạp ga, một trong những khía cạnh chính của hệ thống này là Volkswagen muốn đảm bảo rằng nó không có bất kỳ sự lưỡng lự nào dù là một sự dịch chuyển nhỏ nhất giảm áp lực từ bàn phanh. Do đó khi bạn đặt chân vào ga thì mọi thứ đã sẵn sàng để tiếp tục di chuyển mà không có một chút chậm trễ.”

Hệ thống tự động ngắt động cơ có thể áp dụng cho cả số tự động và hộp số tay, mặc dù hiện nay nó chỉ phổ biến trên những mẫu xe số tự động. Đôi khi áp dụng cho số tay có vẻ dễ và tạo cảm giác chủ động hơn cho người lái, bất cứ khi nào hệ thống nhận diện được hộp số ở vị trí N và người lái nhấc chân ra khỏi ly hợp thì động cơ sẽ ngừng, khi bạn bắt đầu tác động chân vào ly hợp thì lập tức động cơ nhanh chóng hoạt động trở lại.

Ưu và nhược điểm

Công nghệ tự động dừng và khởi động lại động cơ gây ra sự hao mòn nhiều hơn với những chi tiết có liên quan là một điều thực tế, chính vì vậy chúng thường được chú ý hơn về sức bền vật liệu, hoặc được thiết kế để luôn giữa được một lượng nhất định chất bôi trơn bề mặt, tránh sự tiếp xúc trực tiếp của kim loại với kim loại, gây sự hư hỏng cho động cơ. Ngoài sự chú ý trên, thường thì động cơ còn phải tích hợp thêm hệ thống khởi động bằng mô tơ sử dụng nguồn điện 12 volt, máy phát điện (alternator)

Không phải tất cả những ngưới lái xe đều ưa thích công nghệ này, thực tế có những người cảm thấy rất phiền nhiễu, thậm chí bị giật mình, đặc biệt là khi lái xe với lưu lượng đông và thường xuyên phải dừng lại trong thành phố. Chính vì thế việc làm cho nó tinh tế và dễ dàng sử dụng là một vấn đề lớn, chứ chưa hẳn chỉ là áp dụng cho có hệ thống này trên xe. Một số xe thông minh thì hệ thống này sẽ không hoạt động, nếu các điều kiện không đạt được theo tính toán “chẳng hạn nhiệt độ của động cơ vẫn còn quá thấp, xe đang mở điều hòa thiết lập ở chế độ rất lớn, nhiệt độ môi trường bên ngoài quá lạnh hoặc quá nóng, người lái xe chủ động tắt chế độ này trên xe”. Theo một điều tra thực tế của Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cho thấy, có hơn nửa số người lái xe tắt hệ thống này khi nó có mặt trên xe.

Nhưng nói cho cùng nhiệm vụ tiết kiệm nhiên liệu vẫn làm cho công nghệ này đáng giá, và các hãng xe đang cho thấy nó được áp dụng ngày càng nhiều, nó thật sự hữu ích ở những đô thị lớn thường xuyên kẹt xe, mức độ tiết kiệm nhiên liệu tăng nhiều hơn ở khu vực ngoại ô. Nó có thể giúp tiết kiệm đến 10-15% nhiên liệu ở khu vực thành thị, con số này cũng mang lại tác động giảm thiểu về khí thải với môi trường. Hệ thống Auto star/stop được áp dụng phổ biến ở các thương hiệu: BMW, Ford, Volvo, Kia, Honda, nhưng không phải tất cả ở các thị trường hay quốc gia.

Quốc Huy

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.