Chiếc xe của bạn là một khoản đầu tư lớn và bạn còn phải chi tiêu một số tiền thường xuyên để duy trì nó như: nhiên liệu, thay dầu động cơ, lốp, má phanh. Nhưng liệu bạn có bao giờ nghĩ đến cái gì đó đơn giản như rửa xe của bạn cũng là một khoản đầu tư? Bao lâu thì bạn cần phải rửa một lần, và điều đó có quan trọng không?

Đôi khi việc rửa xe không rõ ràng và không theo định kỳ, ví dụ như việc bạn vừa phải đi qua một con đường đầy sỏi đá và mưa ướt nhão nhoẹt, hoặc nóc xe hay ca-pô bị tấn công bởi phân của lũ chim khi bạn đậu dưới một góc cây tránh nắng. Nhưng thực sự là xe của bạn cần phải có lịch trình rửa thường xuyên bất kể có bẩn nhiều hay chưa bẩn về cảm quan, việc rửa xe sẽ giữ cho chiếc xe không bị gỉ sét, giữ được độ bền, hoặc giữa cho bề mặt sơn được tươi nguyên zin bán xe có giá trị hơn….ngoài ra có một số lý do về yếu tố lý hóa, vùng miền khí hậu… để cho bạn xem việc rửa xe là nghiêm túc.

Rửa như nào là đủ?

Hầu hết các chuyên gia ngành chăm sóc xe thường khuyên bạn nên rửa xe mỗi hai tuần, hoặc lâu hơn trong suốt cả năm như một quy tắc chung. Nhưng bạn sống trong một khu vực có rất nhiều hơi muối như biển, hoặc axit, thì nó có thể phá hủy lớp sơn và tấn công phần kim loại bên trong hơn bình thường.

Những người thường xuyên dành nhiều thời gian lái xe qua các vùng sâu vùng xa nên dành cho chiếc xe của họ một chút quan tâm chăm sóc hơn bình thường. Đối với những xe không thường xuyên lái đi, hoặc thường xuyên để trong nhà hay không chịu tác động của môi trường bên ngoài thì tất nhiên việc rửa xe có thể kéo dãn thời gian hơn.

Với việc sống ở khu vực nhiệt đới thì tất cả các mùa trong năm đều có thể rửa xe thường xuyên vẫn tốt hơn, nhất là khi chạy ở khu vực biển có nhiều hơi muối, thường xuyên chăm sóc lớp sơn được sạch bóng cũng là cách hạn chế các tác nhân, muối, axit có lẫn trong bụi hoặc nước tuột khỏi xe khi bắn vào, không tích tụ lâu trên vỏ xe, hoặc dễ dàng lấy đi khi chỉ cần xịt nước áp lực mỗi khi về nhà.

Vậy câu hỏi rằng nội thất xe không tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài thì có cần làm sạch? Câu trả lời là vẫn phải làm sạch như thường. Chúng ta phải loại bỏ nhiều thứ vương vãi trên sàn xe hoặc các khi ghế như: lông chó mèo, vụn ngũ cốc từ bánh khi ăn trên xe, rác nhỏ li ti theo lên xe qua những đôi giày … Đối với các vết bẩn trên loại ghế nỉ của xe thì cần phải loại bỏ bằng những chai tẩy rửa chuyên dụng cho xe ô tô, với bề mặt da nhân tạo hay da bò cao cấp cần phải bảo dưỡng kỹ và đặc biệt hơn thường xuyên, đặc biệt với xe phải để nhiều ngoài nắng.

Đánh bóng và Chăm sóc

Thường thì xe hơi của bạn cần phải đánh bóng ít nhất 2 năm một lần, bạn có thể nhận ra đến lúc cần phải đánh bóng xe bằng cách xịt một ít nước và quan sát, nếu nước bám đều trên bề mặt sơn thì đó chính là thời điểm cần phải đánh bóng xe, còn nếu một phần lớn nước trượt đi không bám lại thì đó là dấu hiệu lớp bề mặt sơn còn tốt.

Việc đánh bóng thường xuyên (không quá kỹ như lúc mới sơn) sẽ làm cho xe của bạn bóng đẹp và giữ được màu sơn tươi, giảm tối đa sự ăn mòn và phá hủy bề mặt sơn, lấy đi phần muối hay axit bám dính, hay phân chim có chứa axit phôtphoric và một số muối. Tránh được tạp chất có gốc axit, muối bám lên bề mặt sơn, chúng sẽ bị trượt đi khi chỉ cần xịt nhẹ nước.

Cuối cùng, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình (và xe của bạn) là làm chăm sóc tổng thể từ trong ra ngoài bằng những sản phẩm chăm sóc xe uy tín, làm đủ từ trong ra ngoài ở tất cả những phần chúng ta sờ thấy và đụng được từ ca-bin ra tới ngoại thất. Sau đó phần thưởng là bạn có thể cảm thấy và mùi thơm sau khi đã chăm sóc, những đợt chăm sóc tổng thể không phải là điều bạn phải làm thường xuyên.

Một lần nữa hãy ghi nhớ: Rửa nhẹ xe mỗi hai tuần một lần, ít nhất mỗi 6 tháng sẽ đánh bóng một lần và có thể thì làm chăm sóc tổng thể luôn.

Quốc Huy

One thought on “Bao lâu rửa ô tô một lần?

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *