Thương hiệu hạng sang Bentley thông báo mẫu xe điện đầu tiên sẽ bị lùi lại một năm đến năm 2026, và tập chung cho hybrid

Ba năm trước, nhiều nhà sản xuất ô tô trên thế giới đã nỗ lực đưa ô tô điện ra thị trường và tự hào khoe rằng họ sẽ chỉ bán xe điện vào cuối thập kỷ này. Nhưng giờ đây, rõ ràng là doanh số bán xe điện không tăng nhanh như mong đợi, những kế hoạch đó đang được viết lại và Bentley là thương hiệu mới nhất thông báo trì hoãn các chương trình điện khí hóa của mình.

Bentley trước đó đã hứa sẽ ra mắt chiếc ô tô điện đầu tiên của mình vào năm 2025 như một phần trong chiến lược Beyond 100 nhằm chỉ chạy bằng xe điện vào năm 2030, vào thời điểm đó hãng được cho là sẽ tung ra thêm 4 mẫu xe điện nữa. Nhưng chiếc Bentley không phát thải đầu tiên sẽ phải đến năm 2026 mới được ra mắt và doanh số bán hàng sẽ bắt đầu vào năm sau, Giám đốc điều hành Adrian Hallmark nói với Auto News.

Bentley

Sự chậm trễ đối với chiếc Bentley EV đầu tiên này phản ánh một chiếc được sản xuất bởi một thương hiệu xe sang khác của Anh, Aston Martin, tháng trước đã tiết lộ rằng họ đang đẩy lùi việc giới thiệu chiếc xe điện đầu tiên của mình ban đầu cũng được lên kế hoạch vào năm 2025 trước một năm. Cả hai công ty đang tận dụng thời gian trì hoãn để ưu tiên phát triển và bán xe hybrid, loại xe đang ngày càng phổ biến.

Nhưng Bentley có lợi thế ở đây vì họ đã bán phiên bản xăng-điện của Bentayga và Flying Spur, trong khi Aston hiện không có mẫu xe hybrid nào trong dòng sản phẩm của mình. Chúng ta đã thấy các phiên bản hybrid của Continental chạy ở dạng nguyên mẫu và được cho là sẽ sử dụng hệ truyền động hybrid V8 cũng sẽ được trang bị cho mẫu sedan Flying Spur, hiện đang chạy động cơ hybrid V6 tương tự như chiếc SUV Bentayga. Đến năm 2026, mọi chiếc Bentley sẽ là PHEV.

Hallmark nói với các nhà báo: “Vì sự chậm trễ của BEV đầu tiên và vì tất cả những thay đổi xung quanh chúng tôi, chúng tôi đang đầu tư nhiều hơn vào xe hybrid. “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ giảm số lượng xe hybrid vào năm 2028, 2029 và 2030 nhưng giờ đây chúng tôi kỳ vọng điều đó thực sự có thể tăng lên và tiếp tục. Nó mang lại cho chúng tôi nhiều cơ hội hơn và đảm bảo cho chúng tôi không bị chậm áp dụng BEV.”

Bentley

Sự tập trung đổi mới vào xe hybrid tại Bentley có nghĩa là đến năm 2030, họ sẽ không ngừng sử dụng xe hybrid như kế hoạch trước đó mà sẽ tiếp tục tồn tại trong những năm đầu của thập kỷ mới, đẩy lùi quá trình chuyển đổi xe điện của thương hiệu một cách hiệu quả. Nhưng Bentley vẫn đang đẩy mạnh phát triển xe điện. Hallmark nói với Autocar rằng mẫu xe đầu tiên, được xây dựng trên cùng nền tảng PPE của Tập đoàn VW làm nền tảng cho Porsche Macan EV, sẽ không phải là sự thay thế trực tiếp cho bất kỳ mẫu xe hiện tại nào của hãng.

Nhận xét của Hallmark về chiến lược điều chỉnh của Bentley được đưa ra khi công ty tiết lộ họ bán được ít xe hơn và kiếm được ít tiền hơn vào năm ngoái. Sản lượng giảm xuống 13.560 từ mức kỷ lục 15.174 của năm 2022, doanh thu giảm 13% xuống 2,94 tỷ euro (3,19 tỷ USD) và lợi nhuận hoạt động giảm 17% xuống 589 triệu euro (639 triệu USD).

Quốc Huy