Một số mẫu xe BMW 5-Series và 7-Series (bao gồm i5 và i7) có thể có vô lăng không nhận biết được tay người lái đặt ở đâu khi ở chế độ hỗ trợ người lái

Trở lại vào tháng 6, một hacker đã phát hiện ra rằng một số xe Tesla được trang bị “Elon mode” ẩn cho phép Autopilot hoạt động mà không cần kiểm tra xem tay người lái có đặt trên vô lăng hay không. Nhà cung cấp của BMW đã vô tình tạo ra một chế độ tương tự cho một số mẫu xe 5-Series và 7-Series nhất định.

Không giống như Tesla, chế độ lái rảnh tay của công ty Đức là vô tình và hiện họ đang triệu hồi tổng cộng 9.211 chiếc ở Mỹ. Trong đó, 5.818 chiếc là mẫu 7-Series, 2.724 chiếc là i7, 120 chiếc là 5-Series và 549 là i5. Tất cả đều thuộc model 2023 hoặc 2024.

BMW

BMW lần đầu tiên biết được vấn đề này vào ngày 24 tháng 8, khi một kỹ sư đang lái thử. Họ đang kiểm tra chất lượng lâu dài và nhận thấy rằng họ không được yêu cầu tiếp tục điều hành.

Nhà sản xuất ô tô đã mở một cuộc điều tra và liên hệ với nhà cung cấp vô lăng Autoliv để được giúp đỡ. Cuối cùng, người ta xác định rằng quá trình khoan không thẳng hàng đã khiến lỗ khoan nối với vô lăng được sản xuất không đúng thông số kỹ thuật. Kết quả là, kết nối giữa cáp và vô lăng có thể bị lỏng, khiến phép đo điện dung của hệ thống phát hiện bàn tay cho kết quả dương tính giả.

BMW

May mắn thay, BMW chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về tai nạn hoặc thương tích do lỗi này, nhưng nó vẫn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đầu tiên, hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến của nó được thiết kế để có người lái xe giám sát nó. Nếu không có cách nào để đảm bảo rằng ai đó đang chú ý, nó có thể bị lạm dụng một cách nguy hiểm. Nó cũng có thể không nhận ra liệu người lái xe có bị mất khả năng lái xe hay không, cho phép xe tiếp tục chạy trên đường cao tốc mà không có người lái.

BMW

Do đó, BMW đang phát động chiến dịch triệu hồi và sẽ bắt đầu liên hệ với các chủ sở hữu vào ngày 8 tháng 12. Họ sẽ được yêu cầu trả lại xe của mình cho một đại lý gần đó, nơi kết nối mặt đất sẽ được kiểm tra và gắn lại các thông số kỹ thuật nếu cần thiết.

Tuấn Phạm