Bộ chuyển đổi xúc tác tiếp tục là nguồn gốc gây nhức nhối lớn cho các chủ phương tiện bị thiệt hại nặng nề khi đã bị nhắm mục tiêu để lấy trộm. Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ vừa ngăn chặn một vụ trộm cắp bộ chuyển đổi xúc tác trên toàn quốc, với số tiền bị tịch thu hơn 545 triệu đô la đã bị bắt quả tang.

Các nhân viên thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang và liên bang đã giúp thực hiện các vụ bắt giữ, khám xét và tịch thu, được thực hiện ở California, New Jersey, Minnesota, New York và Virginia.

Bộ Tư pháp đã tịch thu đồng loạt các tài sản trị giá hàng triệu đô la trong quá trình triệt hạ, bao gồm tài sản, tài khoản ngân hàng và xe sang, 21 cá nhân ở năm tiểu bang đã bị còng tay hoặc bị buộc tội vì tham gia của họ vào mạng lưới. Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết: “Bọn tội phạm đã kiếm được hàng trăm triệu đô la trong quá trình này đánh cắp bộ chuyển đổi xúc tác của hàng nghìn chủ sở hữu ô tô vô tội.

Bộ chuyển đổi xúc tác

Các kim loại có giá trị palladium, bạch kim và rhodium được tìm thấy trong bộ chuyển đổi xúc tác hỗ trợ ngăn chặn các chất ô nhiễm có hại ra khỏi ống xả của xe. Các bộ chuyển đổi xúc tác có thể bị đánh cắp trong vòng chưa đầy một phút và giá của những kim loại này đang tăng vọt cao hơn cả giá vàng. Vì những lý do này, chúng là mục tiêu hấp dẫn cho những người muốn kiếm tiền nhanh chóng và bất hợp pháp.

Bộ chuyển đổi xúc tác

Trang web chính thức của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tiết lộ tên của những người bị buộc tội, cũng như các thông tin khác. Theo các giấy tờ của tòa án, các bộ chuyển đổi xúc tác bị đánh cắp sẽ được bán bất hợp pháp và được gửi đến công ty DG Auto Parts LLC (DG Auto) bị buộc tội ở New Jersey để thực hiện quy trình “khử đóng hộp”. Khử đóng hộp là thuật ngữ dùng để chiết xuất các loại bột kim loại có giá trị cao từ thành phần. Một nhà máy luyện kim loại giấu tên sau đó đã mua kim loại thu được trái phép từ DG Auto với giá hơn 545 triệu USD. DG Auto được cho là đã trả hàng chục triệu đô la cho các lô hàng trong khi nhận thức được rằng họ đang trả tiền cho những món đồ bị đánh cắp.

Tuấn Phạm