Bằng cách sử dụng AI để phân tích dữ liệu từ các camera đọc biển số xe trên toàn quốc, các sở cảnh sát có thể quan sát các con đường để tìm các kiểu lái xe mà họ cho là đáng ngờ.

Trong nhiều năm, chính quyền địa phương và sở cảnh sát đã có quyền truy cập vào dữ liệu từ những camera đọc biển số xe trên toàn khu vực quản lý của họ. Một trường hợp gần đây từ Hạt Westchester, New York, đang làm sáng tỏ ngh ngờ cách các công ty AI đang giúp cảnh sát sử dụng thông tin đó không chỉ để bắt những kẻ chạy trốn mà còn để quyết định ai đang lái xe có biểu hiện có thể là tội phạm.

Một vụ án xoay quanh việc kết án David Zayas, người vào tháng 3 năm 2022, đang lái xe ở Scarsdale, New York, trên chiếc Chevrolet màu xám. Mặc dù anh ta không chạy quá tốc độ cũng như không vi phạm luật giao thông, Westchester PD đã chặn anh ta lại và khám xét xe của anh ta và tìm thấy cocaine, tiền mặt và một khẩu súng lục.

Cảnh sát

Theo báo cáo của Forbes, nguyên nhân khiến cảnh sát bắt giữ Zayas hiện đã tiết lộ một hệ thống giám sát trải dài hàng chục bang và hệ thống đó hiện đang được sử dụng trong cơ quan thực thi pháp luật và các nơi khác. Nhờ yêu cầu FOIA của luật sư Ben Gold của Zayas, chúng tôi biết rằng sở cảnh sát Westchester có thể kiểm tra các kiểu lái xe của bất kỳ ai đi qua một trong số 480 camera của họ trong hai khoảng thời gian.

Sử dụng AI để phân tích dữ liệu, điều mà trước đây sở cảnh sát địa phương khó xử lý, Westchester PD có thể xác định rằng Zayas đã thực hiện một số chuyến đi dọc theo các tuyến đường mà những kẻ buôn bán ma túy thường sử dụng và nhanh chóng quay lại để về nhà.

Cảnh sát

Công nghệ sử dụng được cung cấp bởi Rekor, một trong số các công ty làm việc với các sở cảnh sát trên toàn quốc để chia sẻ thông tin phương tiện cho mục đích giám sát. Công nghệ của Rekor có thể được sử dụng với bất kỳ camera hiện có nào để thu thập thông tin về biển số xe, kiểu dáng và mẫu xe liên quan đến chúng, v.v.

“Mạng An toàn Công cộng Rekor” đã tổng hợp dữ liệu vị trí phương tiện từ khách hàng của mình trong ba năm qua và có thông tin từ ít nhất 30 tiểu bang và có thể đọc hơn 150 triệu biển số mỗi tháng, điều này đã khiến những người ủng hộ dân quyền cảnh báo.

Cảnh sát

Brett Max Kaufman, luật sư cấp cao của Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), nói với Forbes: “Quy mô của loại hình giám sát này cực kỳ lớn. “Bạn đã thấy các hệ thống hoàn toàn di căn đến mức khả năng của một sở cảnh sát địa phương sẽ thực sự gây sốc cho hầu hết mọi người.” Những người ủng hộ như Kaufman của ACLU lập luận rằng “đây mới chỉ là bước khởi đầu của việc áp dụng công nghệ này.”

Tuấn Phạm