Popemobile mang tính biểu tượng năm nay đã tròn 40 tuổi và Mercedes có một chuyến diễu hành xuống phố cho chiếc xe để nhắc nhở công chúng về chiếc G-Class rất đặc biệt này.

Đó là năm 1980 khi Mercedes lần đầu tiên cung cấp một chiếc G-Class được chế tạo đặc biệt cho Vatican, theo dạng cho mượn cho chuyến thăm của Giáo hoàng tại Đức.

Xe chở Giáo hoàng

Chiếc G-Class được cải hoán đặc biệt đầu tiên hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Mercedes-Benz cho đến tháng 9, có một băng ghế phía sau được lắp đặt trên một sàn nguyên khối nâng cao 40cm so với sàn bình thường của chiếc G ban đầu, xung quanh được vệ bởi một mái vòm trong suốt bằng kính nhưng chưa có chống đạn được chế tạo bởi Perspex.

Xe chở Giáo hoàng

Do có thêm phần mái vòm mà chiếc G-Class cao tới 2.8 mét, cho phép Giáo hoàng vẫn có thể  dễ dàng nhì thấy bao quát tất cả đám đông kể cả khi ngồi hay đứng lên. Chiếc Popemobile có màu trắng cũng đèn chiếu sáng ở hai bên, dưới sàn và trên mái.

Xe chở Giáo hoàng Xe chở Giáo hoàng

Để giữ cho không khí mát mẻ, chiếc xe cũng có một bộ điều hòa không khí mạnh mẽ để đảm bảo nhiệt độ dễ chịu trong vòm vào mùa hè, và ngăn không cho nó bị mờ trong điều kiện mưa hay độ ẩm cao.

Xe chở Giáo hoàng

Không như bạn thường mong đợi, tốc độ không phải là một nhiệm vụ quan trọng đối với Popemobile, với chiếc xe nguyên bản được trang bị động cơ xăng bốn xi-lanh chỉ với 102 HP được ghép nối với hộp số tự động. Sau nỗ lực ám sát năm 1981, chiếc G-Class đã được nâng cấp với kính chống đạn.

Một chiếc xe thứ hai với các tính năng gần như giống hệt nhau đã được tạo ra vào năm 1982, dựa trên mô hình 230 GE mạnh hơn một chút, tạo ra 125 HP; chiếc xe mới hơn có thể được phân biệt bằng biển số -SCV 6- vì chiếc xe nguyên bản mang số đăng ký SCV 7. Cùng năm đó, Mercedes đã bàn giao cả hai chiếc cho Vatican. Chiếc Popemobile ban đầu đã được đưa trở lại vào bộ sưu tập Mercedes-Benz Classic từ năm 2004.

Xe chở Giáo hoàng

Mercedes cũng đã cung cấp cho Giáo hoàng Benedict XVI một chiếc G 500 màu trắng huyền bí vào tháng 11 năm 2007, nổi bật với thân xe mở và kính chắn gió gấp. G-Class đó có thể được sử dụng như một chiếc xe mui trần hoàn toàn hoặc với phần vòm trong suốt.

Bùi Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.