Honda Việt Nam ra mắt lần đầu CR-V e:HEV chuyển sang lắp ráp trong nước, kỳ vọng lớn nhất được đặt ra không phải ở trang bị hay thiết kế, mà là… giá bán. Vấn đề là Honda CR-V có dễ quay lại đường đua bằng giá hay không? Hay lại bị mắc kẹt giá trorng chính cơ cấu dải sản phẩm của mình?

Việc Honda chính thức ra mắt CR-V e:HEV lắp ráp trong nước được xem là một bước đi đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh thị trường ô tô Việt Nam đang cạnh tranh khốc liệt ở phân khúc C-SUV. Trước đó, CR-V Hybrid nhập khẩu thường bị xem là “cao cấp quá mức cần thiết” về giá, khiến nhiều khách hàng dù yêu thích công nghệ hybrid của Honda vẫn phải chùn tay. Vì vậy, Honda Việt Nam ra mắt lần đầu CR-V e:HEV chuyển sang lắp ráp trong nước, kỳ vọng lớn nhất được đặt ra không phải ở trang bị hay thiết kế, mà là… giá bán.

CR-V e:HEV lắp ráp trong nước

Tuy nhiên, ngay cả khi chưa công bố giá chính thức, có thể thấy khả năng CR-V e:HEV lắp ráp trong nước khó có được mức giá thực sự “thơm” như nhiều người mong đợi.

Lý do đầu tiên nằm ở chính cấu trúc sản phẩm của Honda tại Việt Nam. CR-V hiện không đơn thuần là một mẫu xe trong phân khúc C, mà đang được định vị tiệm cận nhóm C+ hoặc “D-lite”, đặc biệt với phiên bản hybrid. Trong khi đó, phía dưới CR-V là một dải sản phẩm khá dày gồm HR-V và BR-V, là những mẫu xe đóng vai trò doanh số, nhưng đồng thời cũng vô tình tạo ra “trần giá mềm” cho CR-V.

CR-V e:HEV lắp ráp trong nước

Nếu CR-V e:HEV được định giá quá thấp, khoảng cách với HR-V sẽ bị thu hẹp một cách nguy hiểm, dẫn tới hiện tượng “ăn thịt lẫn nhau” trong nội bộ. Đây là bài toán mà Honda gần như không thể bỏ qua, nhất là khi HR-V đang được xem là sản phẩm chiến lược ở nhóm khách hàng trẻ và đô thị.

Yếu tố thứ hai là bản chất của công nghệ e:HEV. Dù được lắp ráp trong nước giúp giảm một phần chi phí logistics và thuế, hệ truyền động hybrid vẫn là cấu phần đắt đỏ. Pin, mô-tơ điện, hệ thống quản lý năng lượng và các linh kiện đặc thù gần như chắc chắn vẫn phải nhập khẩu. Điều này khiến chi phí sản xuất CR-V e:HEV không thể “rơi” sâu như các phiên bản xăng thuần. Nói cách khác, lắp ráp trong nước giúp CR-V e:HEV bớt đắt hơn trước, nhưng rất khó để rẻ đến mức tạo cú sốc về giá.

CR-V e:HEV lắp ráp trong nước

Trong khi đó, bức tranh cạnh tranh của phân khúc C-SUV hiện tại lại khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Mazda CX-5 là đối thủ lâu năm của CR-V vẫn duy trì lợi thế lớn về giá, liên tục được điều chỉnh xuống mức hấp dẫn để giữ vững doanh số. Bên cạnh đó, làn sóng xe Trung Quốc với trang bị dày, giá bán “đánh thẳng” vào tâm lý người mua đang tạo áp lực rất lớn lên các thương hiệu Nhật Bản, trong đó có Honda.

CR-V e:HEV lắp ráp trong nước

Đặt CR-V e:HEV vào bối cảnh này, bài toán giá trở nên khó hơn nếu định giá cao để giữ hình ảnh thương hiệu và công nghệ, Honda sẽ đối mặt nguy cơ bị so sánh gay gắt với CX-5 và các mẫu xe Trung Quốc “nhiều đồ hơn, rẻ hơn”. Nhưng nếu hạ giá sâu để cạnh tranh, họ sẽ tự phá vỡ cấu trúc sản phẩm hiện có.

Chẳng lẽ là Honda dường như không đặt nặng mục tiêu doanh số lớn cho CR-V e:HEV ? Thay vào đó, mẫu xe này có thể được xem như sản phẩm “định vị hình ảnh”, nhấn mạnh công nghệ hybrid, khả năng vận hành mượt mà, tiết kiệm nhiên liệu và độ bền, là những giá trị cốt lõi mà Honda theo đuổi lâu nay. Nếu nhìn theo hướng này, mức giá “vừa phải nhưng không rẻ” lại trở nên hợp lý với chiến lược thương hiệu. Nhưng nó lại mâu thuẫn rằng hà cớ gì phải lắp ráp trong khi doanh số bán không nhiều.

CR-V e:HEV lắp ráp trong nước

Phần nữa vấn đề nằm ở chỗ là thị trường hiện tại có còn đủ kiên nhẫn cho cách tiếp cận này hay không? Khi người tiêu dùng ngày càng thực dụng hơn, so sánh nhiều hơn và sẵn sàng thử nghiệm thương hiệu mới, lợi thế “xe Nhật bền bỉ” không còn là lá chắn tuyệt đối như trước.

CR-V e:HEV lắp ráp trong nước

Tóm lại, CR-V e:HEV lắp ráp trong nước rõ ràng mang theo nhiều kỳ vọng, nhưng cũng đang đứng giữa một thế kẹt về giá. Honda có thể chủ động làm giá tốt hơn so với bản nhập khẩu trước đây, song rất khó để biến CR-V e:HEV thành lựa chọn rẻ trong phân khúc. Đây nhiều khả năng sẽ vẫn là mẫu xe dành cho nhóm khách hàng ưu tiên công nghệ, thương hiệu và trải nghiệm tổng thể, hơn là những người mua xe thuần túy vì giá. Dù sao, CR-V e:HEV có thể “dễ tiếp cận hơn”, nhưng để gọi là “đổi cục diện” thì có lẽ vẫn còn rất khó.

Tuấn Phạm