Cựu chủ tịch Toyota Tatsuro Toyoda đã qua đời ở tuổi 88, đại diện nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố hôm thứ 7 vừa qua.  Cự chủ tịch điều hành Tatsuro Toyoda là người quan trọng trong việc giám sát chiến dịch mở rộng toàn cầu của Toyota, trong đó thành công nhất là tại Mỹ.

Toyoda là chủ tịch từ năm 1992 đến năm 1995, sau khi các vấn đề sức khoẻ khiến ông không thể tiếp tục đảm đương công việc. Tuy nhiên trước khi nắm quyền điều hành toàn tập đoàn thì trước đó ông là chủ tịch của New United Motor Manufacturing Inc (NUMMI) ở California, nhà máy là một liên doanh với General Motors đã giúp mở ra quy trình sản xuất hiệu quả của Toyota và cho thấy mức độ hoạt động hiệu quà bên ngoài Nhật Bản. Sự lãnh đạo của Toyoda và nhà máy NUMMI đã mở ra cơ hội cho các khoản đầu tư trong tương lai của Mỹ.

Ngày nay, nhà sản xuất ô tô Toyota đang vận hành 10 nhà máy tạo Mỹ. Đây được xem là di sản của cố chủ tịch Toyoda trong sự thành công chung của Toyota ngày nay. Sự kết thúc điều hành ở vị trí chủ tịch của ông năm 1995 mở ra cơ hội kiểm soát của Hiroshi Okuda. Okuda là chủ tịch Toyota đầu tiền nằm ngoài gia đình Toyoda cai trị từ năm 1967. Năm 2009, Akio Toyoda, cháu trai của Tatsuro trở lại và nắm giữ chức chu tịch, đưa gia đình Toyoda kiểm soát trở lại tập đoàn ô tô khổng lồ này.

Toyoda đã nắm giữ nhiều vị trí khác nhau sau khi ông giữ chức vụ chủ tịch, bao gồm vai trò tư vấn và phó chủ tịch. Tuyên bố của Toyota cho hay, cựu chủ tịch đã qua đời vào ngày 30 tháng 12 năm 2017, sau khi chiến đấu với bệnh viêm phổi. Một lễ tang đơn giản riêng tư đã được tổ chức trong gia đình. Nhưng Toyota đã lên kế hoạch cho một buổi thăm viếng dự định vào ngày 10-12-2018.

Quốc Huy

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.