Daihatsu Motor Co. đã đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất trong nước vào thứ Ba 26/12, và không rõ chính xác khi nào các nhà máy của họ sẽ khởi động lại hoạt động trong bối cảnh vụ bê bối kiểm tra an toàn ảnh hưởng đến hầu hết các mẫu xe của hãng.

Nhà sản xuất ô tô hôm thứ Ba đã tạm dừng hoạt động tại nhà máy của mình ở tỉnh Osaka, nơi lắp ráp xe mini Copen. Trong số 4 nhà máy của công ty tại Nhật Bản, đây là nhà máy cuối cùng tạm dừng hoạt động. Daihatsu cho biết hôm thứ Hai rằng việc đình chỉ sẽ kéo dài ít nhất đến cuối tháng 1, giáng một đòn mạnh vào hơn 8.000 nhà cung cấp cũng như công ty mẹ Toyota Motor Corp.

Daihatsu
Tòa nhà trụ sở chính của Daihatsu Motor Co. ở Ikeda, tỉnh Osaka, miền Tây Nhật Bản. Đơn vị sản xuất ô tô cỡ nhỏ của Toyota Motor Corp. đang tạm dừng sản xuất tại tất cả các nhà máy trong nước do vụ bê bối về kiểm tra an toàn, biện pháp này sẽ kéo dài ít nhất đến cuối tháng 1.

Daihatsu Motor là đơn vị sản xuất ô tô cỡ nhỏ của Toyota thường sản xuất 4.000 ô tô mỗi ngày tại Nhật Bản. Tính đến tháng 4, nhà sản xuất ô tô này có khoảng 9.000 nhân viên tại các nhà máy trong nước, đã sản xuất khoảng 870.000 chiếc trong năm tài chính vừa qua.

Việc ngừng sản xuất là mối lo ngại đối với nhân viên Daihatsu, nhưng công ty cho biết hôm thứ Hai họ đã đồng ý về gói bồi thường với liên đoàn lao động để trả một phần lương cho nhân viên, lương trong thời gian ngừng sản xuất.

Một nam công nhân 36 tuổi tại nhà máy Osaka cho biết: “Chưa có lời giải thích nào về việc công ty có thể tiếp tục sản xuất hay không”. Tôi lo lắng.”

Daihatsu cho biết tuần trước rằng tổng cộng 64 mẫu xe bị phát hiện có liên quan đến vụ bê bối gian lận kiểm tra an toàn, tăng so với 6 mẫu được phát hiện vào mùa xuân.

Công ty sau đó đã quyết định dừng tất cả các lô hàng cả trong và ngoài Nhật Bản, mặc dù Daihatsu đã hoạt động trở lại ở Indonesia và Malaysia sau khi các quốc gia này tạm ngừng hoạt động của Daihatsu, và cơ quan quản lý chính phủ đã phê duyệt việc tiếp tục bán hang trở lại.

Quốc Huy