Chi nhánh tại Indonesia của hãng xe Nhật Bản Daihatsu Motor đã nối lại hoạt động xuất xưởng các dòng xe sản xuất tại đây, chỉ vài ngày sau khi phát hiện bê bối về dữ liệu thử nghiệm.

Daihatsu

Hôm thứ Tư, Daihatsu công bố phát hiện 174 điểm bất thường trong dữ liệu thử nghiệm của 64 dòng xe khác nhau. Công ty sau đó đã tạm dừng tất cả các lô hàng trong và ngoài nước.

Hôm thứ Sáu, công ty con Astra Daihatsu Motor tại Indonesia thông báo đã nối lại việc xuất xưởng sau khi chính quyền địa phương xác nhận các phương tiện này an toàn.

Tin tức cho biết công ty mẹ của Daihatsu là Toyota Motor cũng đã nối lại hoạt động xuất xưởng các dòng ô tô cỡ nhỏ được hợp tác phát triển ở Indonesia.

Hai hãng xe cho biết sẽ tiếp tục thảo luận với các cơ quan hữu quan ở nhiều nước về việc nối lại hoạt động. Daihatsu cũng có cơ sở sản xuất tại Malaysia và Thái Lan.

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Toyoda Akio của Toyota Motor đã xin lỗi người tiêu dùng về các sai phạm của Daihatsu trong thử nghiệm xe.

Phát biểu trong chuyến công tác Thái Lan, ông cho biết: “Với tư cách là công ty mẹ, Toyota sẽ nỗ lực hết mình để giúp Daihatsu lấy lại niềm tin của người tiêu dùng trong thời gian sớm nhất”.

Huy Bùi