Mối quan hệ giữa Daimler và Geely sắp trở nên thân thiết hơn khi một người phát ngôn xác nhận rằng hai công ty đang làm việc trên một động cơ mới.

Trong khi thông tin chi tiết còn hạn chế, một người phát ngôn nói với Reuters, “Các công ty có kế hoạch phát triển một động cơ mô-đun hiệu quả cao.” Họ tiếp tục cho biết động cơ sẽ được sản xuất ở Trung Quốc và Châu Âu, và được sử dụng trong các mẫu xe hybrid.

Xác nhận được đưa ra ngay sau một báo cáo từ Handelsblatt cho biết hai công ty sẽ “cùng sản xuất hàng trăm nghìn động cơ xăng” hàng năm bắt đầu từ năm 2024. Báo cáo tiếp tục cho biết Daimler sẽ chịu trách nhiệm phát triển động cơ, trong khi Geely sẽ chế tạo chúng ở Trung Quốc.

Daimler Geely động cơ

Trong khi một số động cơ cụ thể sẽ được Daimler sản xuất ở châu Âu, phần lớn động cơ dự kiến ​​được sản xuất tại Trung Quốc. Điều này khiến các công đoàn Đức lo lắng và khó chịu, theo báo cáo của Đức.

Có vẻ như mối quan hệ đối tác động cơ sẽ thay thế mối quan hệ giữa Daimler hiện có với Renault. Handelsblatt cũng báo cáo mối quan hệ với Geely dự kiến ​​sẽ dẫn đến khoản tiết kiệm hàng năm trị giá hàng trăm triệu euro.

Trong khi nhiều chi tiết vẫn chưa rõ ràng, sự hợp tác dường như là kết quả của việc người sáng lập Geely, Li Shufu, mua lại gần 10% cổ phần của Daimler vào năm 2018. Sau động thái này, Daimler đã bán 50% cổ phần của thương hiệu Smart được cho là có thật cho Geely và Li Shufu đã và đang thúc đẩy hợp tác sâu hơn giữa hai công ty.

Tuấn Phạm