Về cơ bản, đó là câu hỏi mà mọi người đã đặt ra kể từ khi xe ngựa không còn trở thành một hình thức vận chuyển. Vậy xe nhanh nhất hiện tại là xe nào? Ngay từ năm 1914, những người đam mê tốc độ đã đến những địa điểm như Bonneville Salt Flats ở Utah để tìm ra câu trả lời dứt khoát. Sau đó, tay đua tiên phong Teddy Tetzlaff đã đưa chiếc xe đua Benz tùy chỉnh đạt vận tốc đáng nể là 141 dặm một giờ (227 km) vào năm 1914. Cũng trong khoảng thời gian đó, các quy tắc đã được áp dụng bắt đầu được hình thành xung quanh môn thể thao đua tốc độ trên đất liền.

Điều quan trọng nhất trong các quy tắc này được tiêu chuẩn hóa bởi Liên đoàn Quốc tế về Ô tô (FiA) là người lái xe phải thực hiện chạy tốc độ cao theo một hướng, và quay lại theo hướng ngược lại. Sau đó, hai tốc độ này được tính trung bình cùng nhau để tính đến những thay đổi nhỏ về sức cản của gió và mặt đường.

Tốc độ đất nhanh nhất

Theo đánh giá của FiA, “Kỷ lục tốc độ trên bộ toàn thế giới” đạt được bởi bất kỳ phương tiện có bánh nào vượt quá 1 dặm (1,6 km) khi xuất phát, hiện đang được nắm giữ bởi một chiếc xe đua có tên ThrustSSC. Nó đạt được tốc độ 763,035 dặm một giờ (1.227,985 km một giờ) vào tháng 10 năm 1997 và đã không bị thách thức trong gần 25 năm. ThrustSSC cũng là phương tiện mặt đất đầu tiên được ghi nhận từng phá vỡ rào cản âm thanh ở tốc độ Mach 1,016.

xe nhanh nhất

Nhìn cái xe này khó có thể gọi là ô tô được phải không? Nó được trang bị hai động cơ phản lực khổng lồ, nên nó giống một chiếc máy bay không có cánh hơn. Vậy phương tiện nhanh nhất mà một người thực sự có thể mua là gì? Đó là một câu hỏi khó trả lời hơn.

Xe nhanh nhất sản xuất để bán

Năm 2017, chiếc Koenigsegg Agera RS công suất 1.400 mã lực đã đi đến sa mạc Nevada và đạt tốc độ trung bình 277,9 dặm một giờ (447 km một giờ). Công ty dữ liệu thể thao đua xe RaceLogic cũng đã chứng thực kết quả của cuộc chạy đó.

xe nhanh nhất

Vào năm 2019, Bugatti đã phản công bằng một chiếc Chiron SS có tốc độ 304 dặm một giờ (489 km một giờ). Tuy nhiên, quãng đường đó khó có thể được tính vì chiếc xe đã được trang bị các bộ điều chỉnh khí động học không được sản xuất đặc biệt được thiết kế để đạt tốc độ 300 dặm một giờ và chỉ lái theo một hướng.

xe nhanh nhất

 

Nhà sản xuất ô tô SSC (không liên quan đến ThrustSSC) sau đó đã bước ra sân chơi thế giới vào năm 2020 với siêu xe Tuatara mới. Trong một video do công ty phát hành, chiếc xe dường như đạt tốc độ chóng mặt 331 dặm một giờ (532,6 km một giờ) một chiều, với tốc độ hai chiều trung bình là 317 dặm một giờ (510 km một giờ). Tuy nhiên, không có nguồn độc lập nào để xác minh dữ liệu và nhiều người xem nghi ngờ rằng cảnh quay trong buồng lái đã được chỉnh sửa hoặc nói cách khác là không chính xác.

 

SSC cũng tuyên bố rằng các quan chức của Kỷ lục Guinness Thế giới đã có mặt để chứng kiến cuộc chạy đua, nhưng Guinness sau đó nói với CNBC rằng họ “không phải hiện diện với bất kỳ tư cách nào và chưa xác minh đây là bản ghi mới.” Hiện tại chỉ có một nguyên mẫu Tuatara tồn tại, mặc dù công ty cho biết 100 nguyên mẫu khác đang được sản xuất.

xe nhanh nhất

Để dập tắt mọi nghi ngờ, SSC đã sớm lên lịch cho một cuộc chạy khác, lần này với sự xác minh của Racelogic. Tuatara sau đó có thể đạt tốc độ tối đa trung bình 282,9 dặm một giờ (455 km một giờ). Đó là một con số ấn tượng nhưng vẫn còn cách xa tuyên bố trước đó của SSC. Công ty sau đó hứa sẽ sớm phá vỡ rào cản 300 một lần nữa. Vào tháng 5 năm 2021, Tuatara đang trên đường đến địa điểm thử nghiệm ở Florida thì xe kéo chở xe của họ bị lật và khiến chiếc xe bị hư hỏng. SSC cho biết chiếc xe đang trong tình trạng có thể sửa chữa được và sẽ sẵn sàng hoạt động trở lại sau vài tuần nữa, nhưng hiện chưa có nỗ lực thứ ba nào được công bố.

Mặc dù một số ô tô nhất định có thể đi nhanh hơn về mặt vật lý, nhưng chúng tôi vẫn coi Koenigsegg Agera RS là mẫu ô tô sản xuất nhanh nhất hiện nay . Điều này dựa trên tiêu chí rằng công ty đã thực sự bán được nhiều bản sao hợp pháp của chiếc xe được sử dụng trong cuộc chạy, sử dụng đúng quy trình hai lần và có một người thu thập dữ liệu độc lập tại chỗ.

Quốc Huy