Xe BMW có tiếng nhờ tiêu chuẩn chất lượng cao và các tính năng tiên tiến. Tuy nhiên, động cơ S58 của nhà sản xuất ô tô này có lẽ còn ảnh hưởng nhiều hơn đến danh tiếng mang tính biểu tượng của hãng.

Động cơ S58 là một ví dụ, sử dụng B58 bền bỉ và mạnh mẽ làm bản thiết kế để nâng cao hơn nữa động lực đằng sau các mẫu M và X. Hiện nay có nhiều động cơ có nhiều loại hiệu suất và hiệu quả; tại sao S58 lại hấp dẫn đến vậy? Theo BMW, họ đã chứng kiến ​​​​doanh số bán hàng tăng 9% vào năm 2023, với 362.244 chiếc được bán ra ở Mỹ. Liệu động cơ S58 có thể là nhân tố một phần cho sự gia tăng này?

Điều gì khiến động cơ S58 của BMW trở nên đặc biệt?

Đối với các động cơ hiện đại được đón nhận nồng nhiệt, phải đáp ứng một số yêu cầu, chẳng hạn như sức mạnh và hiệu suất ấn tượng. S58 vượt trội cả về đầu ra và hiệu suất được tối ưu hóa nhưng còn tiến xa hơn, bao gồm một số cải tiến đáng chú ý. Động cơ BMW này có nhiều loại mạnh mẽ, bao gồm cả tiêu chuẩn và nâng cao. S58 cũng tích hợp công nghệ tiên tiến sử dụng in 3D, cải tiến buồng đốt và cải tiến hệ thống kiểm soát nhiệt độ. S58 không phải là sản phẩm kỹ thuật ấn tượng duy nhất của hãng xe Đức, vì BMW đã tạo ra một số động cơ đáng tin cậy nhất từng được chế tạo.

Các nhà sản xuất ô tô thường cung cấp ít nhất một vài biến thể động cơ để phục vụ những người lái xe bình thường và những người đang tìm kiếm hiệu suất nâng cao. S58 có hai lựa chọn: động cơ tiêu chuẩn và động cơ nâng cao. Phiên bản tiêu chuẩn mang đến cho bạn công suất mạnh mẽ 473 mã lực với mô-men xoắn cực đại 599 Nm. Động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng tăng áp này là động cơ mạnh mẽ nhất trong danh mục này mà BMW từng sản xuất.

Điều gì khiến động cơ S58 của BMW trở nên đặc biệt?

Đối với những người cần cảm giác hồi hộp hơn sau tay lái, động cơ nâng cao thậm chí còn mang lại cảm giác thích thú hơn nữa dưới nắp ca-pô. Với công suất 503 mã lực và mô-men xoắn cực đại 649 Nm, bạn có thể tăng tốc 0-60 trên chiếc BMW M3 2024 chỉ trong 3,9 giây. S58 là minh chứng cho sự khéo léo không ngừng trong việc tạo ra nhiều công suất hơn từ các động cơ nhỏ hơn. Phiên bản xDrive của chiếc xe thậm chí còn có những con số ấn tượng hơn với công nghệ dẫn động bốn bánh như chiếc BMW M3 Competition xDrive 2023 như là một siêu xe sát thủ thực sự .

Một trong những khía cạnh tốt nhất của ngành công nghiệp ô tô là không ngừng tập trung vào cải tiến và BMW đã kết hợp công nghệ thú vị vào S58. Để có độ chính xác và giảm trọng lượng, các kỹ sư của BMW đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra đầu xi-lanh trên S58. Cách tiếp cận này cho phép động cơ nhẹ hơn và tạo ra hình dạng đầu xi-lanh lý tưởng nhất có thể để nâng cao hiệu suất.

Điều gì khiến động cơ S58 của BMW trở nên đặc biệt?

S58 cũng đưa ra một số thay đổi về vị trí của kim phun nhiên liệu trong buồng và tăng áp suất phun của chúng. BMW đã chuyển kim phun nhiên liệu vào vị trí trung tâm hơn để cải thiện tỷ lệ hỗn hợp và hiệu quả. Kim phun cũng hoạt động ở áp suất lên tới 350 bar hoặc khoảng 5.000 psi.

Một thủ thuật khác liên quan đến khả năng làm mát của S58, điều quan trọng đối với bất kỳ động cơ hiệu suất nào. Trong trường hợp này, BMW đã trang bị bộ ba bộ tản nhiệt và bộ làm mát thứ hai, đồng thời hộp số được hưởng lợi từ hệ thống làm mát dầu của riêng hãng. Để hoạt động tốt nhất, động cơ phải duy trì trong một phạm vi cụ thể về mức nhiệt có thể chấp nhận được. S58 có quá nhiều công nghệ điều chỉnh nhiệt độ để đảm bảo nhiệt độ tối ưu.

Bùi Bảo