Doanh số bán hàng xe EVs toàn cầu tăng 63% do nhu cầu của Trung Quốc tăng vọt, số xe có động cơ điện bán ra tăng lên mức kỷ lục trong quý 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Theo báo cáo từ Bloomberg, doanh thu từ xe EVs và hybrid plug-in đã vượt qua 287,000 chiếc trong quý 3, cao hơn 63% so với cùng kỳ năm ngoái và 23% so với quý 2. Trung Quốc chiếm hơn một nửa doanh thu toàn cầu vì thị trường ôtô chạy bằng pin tăng gấp đôi, trong nỗ lực của chính phủ nhằm kiềm chế ô nhiễm. Châu Âu là thị trường lớn thứ hai trong quý 3 với 24% doanh thu, tiếp theo là Bắc Mỹ.

“Chính phủ Trung Quốc rất tập trung đẩy mạnh bán hàng EVs”, Aleksandra O’Donovan, chuyên gia phân tích vận tải tại Blomberg và là một trong những tác giả của báo cáo trên “Một phần nữa là lý do mức độ ô nhiễm địa phương ở các thành phố, bên cạnh đó Trung đang Quốc xây dựng các công ty chế tạo xe EVs để cạnh tranh trên trường quốc tế”.

Doanh số tăng của EVs tại thị trường Trung Quốc do được hỗ trợ ưu đãi từ chính phủ “Các khoản trợ giá của Trung Quốc có thể làm cho EVs rẻ hơn 40% so với ô tô có động cơ đốt trong thông thường”, O’Donovan nói.

Bloomberg cho biết hy vọng doanh thu toàn cầu của EVs và plug-in hybrids lần đầu tiên sẽ vượt qua 1 triệu chiếc trong năm nay. Thị trường vận tải điện đang bắt đầu tăng tốc vì cơ sở tính phí sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn, các nhà sản xuất ngày càng đưa ra các mô hình xe có tầm hoạt động đi xa hơn.

Các nhà sản xuất ôtô bao gồm Tập đoàn Volkswagen, Daimler, Jaguar Land RoverVolvo đã công bố kế hoạch đầy tham vọng, mở rộng đội hình xe EVs liên tục của họ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Một số chính phủ cũng đã công bố các mục tiêu về vận chuyển sạch hơn, do những vụ bê bối khí thải gây ô nhiễm đã suýt nhấn chìm VW. Pháp và Anh cho biết họ sẽ cấm bán xe chạy bằng xăng và diesel vào năm 2040, trong khi Hà Lan đang nhắm mục tiêu rằng tất cả những chiếc xe mới bán ra vào năm 2030 sẽ không có khí thải. Trung Quốc thị trường ô tô lớn nhất thế giới đang cân nhắc một lệnh cấm mới về khí thải, và thậm chí cả California đang cân nhắc việc tuân thủ việc xả khí.

Tuấn Phạm

 

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.