Công ty TNHH Mobile Car Care Việt Nam phối hợp với Khoa Công Nghệ Động Lực (FAET), Đại Học Công Nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình “Car Care UniTour – Ngày Hội Chăm Sóc Ô Tô FAET – IUH 2018”.

 Đây là một chuỗi các sự kiện về dịch vụ chăm sóc xe nhằm giúp sinh viên đang theo học ngành ô tô tại các trường đại học có dịp tiếp xúc với thực tế. Ngoài hai đơn vị đồng tổ chức, chương trình còn nhận được sự đồng hành của các nhà tài trợ Saigon Petro, Sunfil 1, 3M, Cairfog, OBD Việt Nam, Ally.

Theo khảo sát của Navigos Group công bố ngày 18/12/2018, 61% cử nhân cho biết kiến thức được trường đào tạo và thực tế làm việc là khác biệt hoàn toàn. Trong đó, 29% cử nhân cần phải được đào tạo lại từ đầu và 67% cho biết không được định hướng nghề nghiệp cụ thể lúc đang theo học trong trường đại học.

Tại Việt Nam hiện nay, có khoảng gần 40 trường đại học và hàng trăm trường Cao đẳng, Cao đẳng nghề, Trung cấp… đang đào tạo các ngành học liên quan đến ô tô như: công nghệ động lực, cơ khí ô tô, kỹ thuật giao thông…Với các trường này, việc thực hành cũng là một hạn chế rất lớn.

Sinh viên đa phần được học nhiều về lý thuyết trong sách vở và thực tập ở mức độ “cơ bản” trong các xưởng “tĩnh” ngay tại trường , các xưởng này đa số đều sử dụng các máy móc thiết bị cũ, lạc hậu.

Tại hội thảo “Quản lý dịch vụ ô tô theo xu thế hội nhập” tổ chức tại TP.HCM, rất nhiều sinh viên khi được hỏi ra trường sẽ làm gì thì đều trả lời sẽ làm sửa xe. Xuất phát từ việc không được định hướng đầu vào và đầu ra, nhiều sinh viên phải bỏ dở việc học giữa chừng vì thấy “không phù hợp”.

Trong khi đó, ngành ô tô có rất nhiều dịch vụ liên quan như: đồng sơn, phụ kiện, chăm sóc xe, các mảng phụ trợ như lốp xe, ắc quy, dầu nhớt, phụ tùng… Các ngành này hiện đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực và thiếu các chương trình đào tạo bài bản.

Mobile Car Care

Ngoài ra, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam với 8 nhà máy sản xuất & lắp ráp ô tô, hơn 400 đại lý xe, hơn 1.700 garage, hơn 2.000 trung tâm chăm sóc xe… là một hệ thống các doanh nghiệp cần nhiều nhân sự chất lượng, với nhiều vị trí khác nhau. Việc liên kết với các doanh nghiệp này và định hướng công việc phù hợp cho sinh viên ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường là vấn đề then chốt trong đào tạo ngành ô tô.

Trong bối cảnh vấn đề đào tạo ngành ô tô còn gặp nhiều hạn chế, “Car Care UniTour – Trải nghiệm chăm sóc xe tại các trường đại học” là một chuỗi sự kiện rất đáng chú ý. Việc kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp tạo nên một chương trình rất thực tế dành cho sinh viên.  Hơn 50 xe ô tô đã được chăm sóc toàn diện tại chương trình bao gồm các dịch vụ: rửa xe, chăm sóc xe, khử mùi diệt khuẩn, kiểm tra tình trạng lốp xe, tình trạng ắc quy, scan lỗi điện tử, thay nhớt, thay lọc nhớt… Các dịch vụ này đều được các doanh nghiệp uy tín trên thị trường tham gia hỗ trợ thực hiện như Mobile Car Care, 3M, Saigon Petro, Cairfog, Sunfil 1, OBD Việt Nam, Ally… Đặc biệt hơn, việc chăm sóc cho hơn 50 xe ô tô này do chính các sinh viên, giảng viên ngành ô tô của trường trực tiếp thực hiện, dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của kỹ thuật viên các hãng.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia và sinh viên đã có buổi trao đổi với chủ đề “Sinh viên ngành ô tô – Hành trang vào đời”. Tại đây, nhiều chia sẻ, thắc mắc đã được các chuyên gia, các đại diện doanh nghiệp uy tín trong ngành giải đáp, hướng dẫn. Từ đó, các bạn sinh viên đã phần nào định hướng được nhu cầu của thị trường để xác định mục tiêu cho tương lai.

Chương trình Car Care UniTour 2018 được tổ chức đầu tiên tại Đại học Công Nghiệp TP.HCM và sau đó sẽ triển khai tại Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM, Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng…

Mobile Car Care

Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức cũng đã tặng 10 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất dành cho các sinh viên có thành tích xuất sắc đang theo học tại Khoa Công Nghệ Động Lực (FAET), Đại Học Công Nghiệp TP.HCM.

Quốc Huy

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.