Người đứng đầu nhà máy động cơ Berlin Mercedes-Benz của Daimler, Rene Reif, đã đào tẩu sang đối thủ Tesla Inc., công đoàn IG Metall của Đức cho biết, kêu gọi nhân viên phản đối sự ra đi của ông.

IG Metall cho biết sẽ có một cuộc biểu tình trước nhà máy Mercedes vào thứ Năm và kêu gọi Daimler đưa ra các giải pháp giúp đảm bảo tương lai của nhà máy. Jan Otto, người đứng đầu IG Metall Berlin, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm rõ rằng chúng tôi coi việc đào tẩu của giám đốc nhà máy là một sự phản bội.

Tờ báo Kinh doanh Handelsblatt của Đức cho biết các nguồn tin trong ngành cũng đã xác nhận rằng Reif, 57 tuổi, sẽ gia nhập Tesla. Reif là một trong những giám đốc điều hành sản xuất giàu kinh nghiệm nhất tại Daimler. Ông đã giúp mở rộng năng lực sản xuất ô tô Mercedes-Benz tại Trung Quốc.

Ông là người đứng đầu bộ phận kỹ thuật và sản xuất tại Beijing Benz Automotive, liên doanh của Daimler tại Trung Quốc, công ty có công suất 480.000 xe và bắt đầu chế tạo chiếc Mercedes EQC chạy điện vào năm ngoái.

Mercedes-Benz

Tesla từ chối bình luận về việc liệu họ đã tìm được người quản lý mới cho nhà máy mà họ đang xây dựng ở Gruenheide, ngoại ô Berlin hay chưa. Tháng trước, một nguồn tin nói với Reuters rằng Evan Horetsky, một giám đốc của Tesla, người giám sát việc xây dựng nhà máy, đã rời khỏi vị trí của mình.

Nhà máy ở Berlin của Tesla dự kiến ​​sẽ mở cửa vào tháng 7 tới để bắt đầu chế tạo mẫu crossover chạy điện Model Y cho thị trường châu Âu với công suất ban đầu là 150.000 chiếc. Daimler cho biết hôm thứ Tư rằng Reif sẽ nghỉ hưu sớm vào cuối năm theo yêu cầu của riêng anh ấy.

Các công đoàn Đức đã than thở về việc các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang giảm bớt đầu tư vào công nghệ động cơ đốt trong, khi các cơ quan quản lý hạn chế lượng khí thải và nhu cầu về phương tiện giao thông bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Daimler cho biết Clemenz Dobrawa, người hiện đang đứng đầu nhà máy sản xuất pin Mercedes ở Kamenz, Đức, đã nắm quyền lãnh đạo nhà máy Mercedes ở Hamburg và Berlin vào đầu tháng này.

Daimler nói: “Nhờ hoạt động của mình với tư cách là người đại diện tại Kamenz, anh ấy đã mang đến bí quyết quan trọng cho quá trình chuyển đổi theo hướng điện cơ. Daimler cho biết nhà máy ở Berlin sẽ được tái cấu trúc để phục vụ chiến lược ‘Electric First’.

Quốc Huy