Dù đã gần 30 tuổi nhưng người ta có thể cho rằng Ford GT90 vẫn mang hơi hướng tương lai hơn chiếc GT 2005 mà Ford quyết định chế tạo

Gần một thập kỷ trước khi chúng ta chứng kiến ​​sự hồi sinh theo phong cách tân cổ điển của Ford GT vào năm 2004, Blue Oval đã khám phá một hướng đi hoàn toàn khác cho một chiếc xe thể thao động cơ đặt giữa đầy tiềm năng, bắt nguồn từ việc tạo ra Ford GT90 Concept trước đó, một mẫu xe mang phong cách tương lai và có vẻ ngoài ấn tượng được ra mắt tại Triển lãm Ô tô Detroit 1995. Mẫu concept này đánh dấu sự ra mắt của triết lý thiết kế “New Edge” của Ford, triết lý đã định hình nên những chiếc xe của thương hiệu này vào cuối những năm 1990 và đầu những năm đầu thập niên 1990.

GT90

Trong khi các mẫu xe như Ford Puma và Focus áp dụng kiểu dáng New Edge, không có mẫu xe nào có thể sánh ngang với thiết kế cấp tiến của GT90. Ba thập kỷ sau, GT90 vẫn gây sự chú ý và gây hứng thú như thể nó quay trở lại năm 1995, một minh chứng cho nỗ lực của nhà thiết kế James Hope và nhóm của ông.

GT90

Mặc dù những mẫu concept như thế này thường được các nhà sản xuất ô tô giấu kín và lưu giữ trong bộ sưu tập cá nhân của họ nhưng GT90 hiện đang có mặt tại một thị trấn nhỏ ở Oklahoma với dân số chỉ 193 người. Mới đây, đoàn làm phim That Racing Channel đã có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng nó.

GT90

Mẫu concept có một không hai này hiện thuộc sở hữu của ông trùm dầu khí Brent Hajek, người tự hào trưng bày nó trong Bảo tàng Xe thể thao Hajek ở Ames. Vài năm trước, trong một cuộc phỏng vấn với Classic Driver, Hajek đã chia sẻ câu chuyện về việc anh sở hữu chiếc GT90 với một “số tiền không được tiết lộ”.

GT90

Hajek nói với Classic Driver : “Lần đầu tiên tôi phát hiện ra chiếc xe này là vào năm 2003 trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Ford . “Ford đã tự tay chọn ra tám hoặc chín chiếc xe của tôi để trưng bày như một phần của sự kiện, và chúng tôi được đưa đi tham quan Dearborn, trong đó có chuyến thăm nhà kho của một nhà thầu, nơi tôi phát hiện ra chiếc GT90, cùng với nhiều chiếc khác. Tôi gần như quên mất nó tồn tại, nhưng tôi hỏi liệu nó có thể được bán không và sau đó mất vài năm để đạt được một thỏa thuận.”

GT90

Mặc dù hầu hết chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội nhìn thấy nó trực tiếp, nhưng việc nhìn thoáng qua nó trên ảnh là một điều tuyệt vời. Thiết kế góc cạnh khác biệt đáng kể so với cả GT của thế kỷ 21 và thậm chí cả GT40 nguyên bản từng là tiền thân của nó.

Gia An