Honda Prelude đã trở lại nhưng trông hơi khác một chút so với những gì bạn có thể nhớ vì nó đã bị khai tử khoảng 22 năm. Đó là lý do tại sao có câu hỏi thế hệ nào đẹp nhất.

Triển lãm xe Nhật Bản 2023 năm nay thực sự là một sự kiện hấp dẫn, giới thiệu một kho tàng các ý tưởng quyến rũ. Trong số các ngôi sao của chương trình có sự hồi sinh của Honda Prelude, một mẫu concept gần như sẵn sàng sản xuất đã khơi dậy sự quan tâm của chúng tôi đối với bảng tên này. Là những người đam mê sự hoài cổ và sự đổi mới, chúng tôi không thể không suy ngẫm: thế hệ Prelude nào có thiết kế nổi bật nhất?

Thế hệ thứ nhất 1978-1982

Là một chiếc coupe hai cửa hướng đến những người đam mê ngay từ ngày đầu tiên, có lý do rằng tính thẩm mỹ luôn là trọng tâm của dòng xe này. Hành trình của nó bắt đầu vào năm 1978 khi Prelude thế hệ đầu tiên ra mắt. Mặc dù chia sẻ các thành phần như thanh chống, phanh và động cơ với Accord, Prelude có khung gầm cải tiến được thiết kế để mang lại trải nghiệm lái thể thao hơn so với sedan.

Honda Prelude

Với cabin nghiêng về phía sau xe, chiếc coupe thế hệ đầu tiên rõ ràng cố gắng che giấu sự thật rằng nó dẫn động cầu trước. Cách tiếp cận thiết kế này đã tạo tiền lệ cho năm thế hệ tiếp theo của Prelude. Tuy nhiên, lưới tản nhiệt thẳng đứng đặc biệt và các yếu tố thiết kế từ cuối những năm 70 đã khiến nó nổi bật so với những người kế nhiệm.

Thế hệ thứ 2 1982-1987

Honda Prelude

Ở thế hệ thứ hai, Prelude đã giới thiệu kiểu dáng giống hình nêm sẽ định hình chiếc xe cho đến phiên bản concept gần đây nhất. Tấm chắn phía trước nhọn để lại một lưới tản nhiệt rất nhỏ và mang lại nét thiết kế được yêu thích nhất cho chiếc xe: đèn pha bật lên. Phong cách coupe được tái hiện lại cho thập niên 80, khi thế hệ này kéo dài từ năm 1982 đến năm 1987.

Thế hệ thứ 3 1987-1991

Honda Prelude

Prelude thế hệ thứ ba, được giới thiệu vào năm 1987, tiếp tục thiết kế cải tiến của phiên bản tiền nhiệm. Trong khi nó vẫn duy trì kiểu dáng tổng thể hình hộp, một số đường nét sắc nét đặc trưng của thế hệ thứ hai đã bắt đầu mờ đi trong phiên bản mới nhất này.

Thế hệ thứ 4 1991-1996

Honda Prelude

Năm 1991, khái niệm đường nét sắc nét đã bị loại bỏ hoàn toàn và toàn bộ thân xe được làm nhẵn. Tuy nhiên, vị trí của cabin, phần đầu xe mỏng và phần phía sau lớn đều có nghĩa là Prelude thế hệ thứ tư vẫn có những mối liên hệ dễ nhận biết với mẫu xe thế hệ đầu tiên.

Thế hệ thứ 5 1996-2001

Honda Prelude

Đến năm 1996, thế hệ thứ năm của Prelude đã sẵn sàng ra mắt thế giới. Thế hệ đáng nhớ nhất từ ​​thuở những fan của xe còn trẻ, có thể thoải mái thừa nhận rằng đó là thế hệ yêu thích nhất. Sự kết hợp giữa mềm mại của thập niên 90 với một số nét thiết kế sắc nét từ những năm 80, có nghĩa là nó kết hợp những gì tốt nhất của mọi thế hệ.

Honda Prelude Hybrid Concept mới (2023)

Honda Prelude

Tất nhiên, mặc dù chúng tôi nghĩ rằng đây là thế hệ cuối cùng khi quá trình sản xuất kết thúc vào năm 2001, nhưng giờ đây chúng tôi biết rằng cái tên này đang được hồi sinh (ít nhất là đối với khách hàng Nhật Bản). Mặc dù mẫu concept mới này là một chiếc coupe giống như Preludes ngày xưa nhưng cabin của nó lại xa hơn về phía trước và các nhà thiết kế của Honda đã từ bỏ hình dáng chung mà tất cả các mẫu xe trước đó đều chia sẻ.

Xét trên mọi khía cạnh, có lẽ điều tốt nhất là Honda quyết định làm việc với nền tảng mà họ có, thay vì cố ép hình dáng của xe phải phù hợp với nền tảng của Civic hiện tại. Nhưng liệu nó có được những người hâm mộ Prelude thực sự đánh giá cao không? Đó là một câu hỏi khi bản thương mại đi vào sản xuất.

Quốc Huy