Honda và Nissan đã ký một biên bản ghi nhớ theo đó hai công ty đối thủ này sẽ hợp tác cùng nhau để chế tạo xe điện mới.

Điều này chẳng khác gì như việc Barcelona và Real Madrid hợp tác để ký hợp đồng với những cầu thủ mới. Biên bản ghi nhớ này không có tính ràng buộc nhưng nó sẽ cho phép cặp đôi “bắt đầu nghiên cứu khả thi về mối quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực điện khí hóa phương tiện và trí thông minh”. Nghiên cứu sẽ xem xét liệu Nissan và Honda có thể chia sẻ phần mềm ô tô và phần cứng xe điện như động cơ và pin hay không. Và điều đó có lẽ đang diễn ra vì tốc độ phát triển ô tô điện ở Trung Quốc có thể đe dọa.

Honda và Nissan

Makoto Uchida, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Nissan cho biết: “Điều quan trọng là phải chuẩn bị cho tốc độ chuyển đổi ngày càng tăng trong lĩnh vực di chuyển trong trung và dài hạn. “Và điều quan trọng là chúng tôi đã đạt được thỏa thuận này dựa trên sự hiểu biết chung rằng Honda và Nissan phải đối mặt với những thách thức chung. Chúng tôi mong muốn được thảo luận sâu hơn và hướng tới tìm kiếm các lợi ích đôi bên cùng có lợi để tăng trưởng bền vững.”

Toshihiro Mibe, Giám đốc, Chủ tịch và Giám đốc điều hành đại diện của Honda, cho biết: “Trong giai đoạn chuyển đổi kéo dài một thế kỷ này của ngành công nghiệp ô tô, chúng tôi sẽ xem xét tiềm năng hợp tác giữa Nissan và Honda. Tiêu chí nghiên cứu của chúng tôi sẽ là liệu sức mạnh tổng hợp của công nghệ và kiến ​​thức mà các công ty của chúng tôi đã trau dồi có giúp chúng tôi trở thành người dẫn đầu ngành bằng cách tạo ra giá trị mới cho ngành ô tô hay không.”

Tuấn Phạm