Với những dụng cụ đơn giản có phần hơi sáng tạo, những chiếc xe máy là khách hàng chính của những điểm dán decal lề đường, cái nghề tưởng như bình thường đó nhưng có thể cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Thông thường những điểm dán decal lề đường thường có vỉa hè rộng, tập trung dưới những con đường có những tán cây rộng. Vốn liếng của người thợ là một cái tủ nhỏ đựng vài thứ linh tinh bán thêm như: gương chiếu hậu, mấy bộ tem xe máy in sẵn, ốc kiểu, chụp pô xe…và không thể thiếu là cái giỏ cao đựng một số cuộn decal phục vụ cho dán trang trí xe.

decal, autoweekly
Một miếng decal áng chừng diện tích cần dán được tạm thời dán vào định vị

Đồ nghề của một thợ dán decal bao gồm: lưỡi lam, dao rọc giấy văn phòng, máy sấy tóc, quẹt ga, đoạn vải nhỏ quấn đầu ngón tay cái để chống nóng và thuận tiện hơn cho việc vuốt đuổi khí làm nhẵn bề mặt decal. Sau khi khách đã chọn xong màu decal thì những phần được dán trang trí làm sạch bề mặt bằng dầu hôi, một mảng decal áng chừng sẽ được cắt trước và phủ lên vị trí dán, người thợ bắt đầu theo thói quen dùng miệng tách một góc để làm bong lớp đề decal khỏi lưng giấy và lột ra, đơn giản vì lúc này một ngón tay cái đã quấn vải rồi nên khong thể dùng hai ngón cái bóc tách như thông thường. Miếng decal được đặt hờ vào để lấy vị trí, sau đó là công đoạn làm nhẵn từng mảng decal ở vị trí dán bằng sự kết hợp khéo léo tay và cái máy sấy tóc tạo hơi nóng, chiếc máy sấy được chế thêm một cái cần nhỏ để người thợ có thể dùng miệng ngậm và điều khiển cái máy sấy thay vì phải cầm bằng tay.

autoweekly, decal, mazda 3
Kết hợp nhuần nhuyễn ngón tay cái để vuốt, máy sấy làm dãn decal để dễ ôm vào những bề mặt cong

Lớp dán đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào đôi tay và cái ngón cái quấn vải cứ vuốt liên hồi trên bề mặt decal, kết hợp sức nóng của máy sấy làm dãn tấm decal cho linh động các chiều dán, thỉnh thoảng ông thợ lại đưa ngón tay cái lên quệt quệt vào mũi, tai, gò má… bất kể đâu trên khuân mặt để kiếm ít mồ hôi dầu trên đó tạo độ trơn cho ngón cái khi vuốt trên decal. Các mép dán decal sau khi được cắt gọn gàng sẽ được xử lý bằng cách hơ nóng bởi lửa quẹt ga và vuốt để tăng độ bám. Những chiếc quẹt ga cũng là một điểm đáng chú ý, những ông thợ rất ưa thích sử dụng hộp quẹt hiệu BIC vốn rất bền và có thể bơm ga sử dụng nhiều lần, hiện tại loại này cũng đắt trên 10.000đ/cái nên rất ít chỗ nhập về bán vì không cạnh tranh nổi với loại quẹt sử dụng một lần chỉ 3.000đ/cái. Những viên đá lửa cho hộp quẹt cũng thuộc loại quý hiếm, mà thợ phải lùng mua từng bịch và dự trữ sử dụng lâu dài. Thi thoảng hộp quẹt hết ga thì tay thợ lại tháo tung và tự chiết thêm ga bằng những bình ga mini. Một dụng cụ nữa là chiếc thẻ của sim điện thoại hay miếng nhựa mỏng sẽ được sử dụng để vuốt những khe nhỏ khi ngón tay không thể đưa vào được.

decal, autoweekly, mazda 3 lỗi
Hộp quẹt có ngọn lửa lớn dùng để xử lý những diện tích nhỏ

Thông thường tại một điểm dán decal lề đường có từ 2-3 người thợ, trong đó sẽ có những người vừa học và phụ việc, cái nghề không có trường lớp mà chỉ học hỏi từ người đi trước. Trong một ngày nếu việc đều đều thì thu nhập tiền triệu là rất bình thường, bên cạnh đó các điểm này còn kinh doanh thêm việc dán chống trầy điện thoại, dán màn hình máy tính bảng hay laptop.

decal, mazda 3, Autoweekly
Bề mặt dán đã hoàn tất, chất lượng dán phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và tính kiên trì của người thợ trên từng cm vuông decal.

Thỉnh thoảng thợ lại nhận việc đến tận nhà dán decal kính cửa, quầy kệ trong các cửa hàng… Đây là một công việc chỉ cần sự kiên nhẫn và học hỏi người đi trước, rất dễ mưu sinh cho những người cần có công việc kiếm tiền, nhu cầu thị trường rất nhiều, chỉ cần khéo tay và uy tín sẽ có được nguồn khách hàng quen thuộc lâu dài.

H.Q

 

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.