Việc lái xe đôi khi có thể gây căng thẳng, đặc biệt là ở thành phố đông đúc, nơi một số người lái xe thiếu kỷ luật đi đường. Đôi khi, có tình huống trên đường có thể thử thách sự kiên nhẫn của bạn, ngoài việc gặp phải tình trạng giao thông đông đúc, việc đối phó với những người lái xe cẩu thả, bố đời, sẽ đòi hỏi sự bình tĩnh của bạn. Vì bạn chắc sẽ không muốn phá hỏng một ngày đẹp trời chỉ vì một người lái xe thiếu trách nhiệm, ngoài ra, việc nóng nảy bốc đồng với cơn thịnh nộ trên đường sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn cho cả hai. Điều đó nói rằng, sự bình tĩnh sẽ giữ được ích lợi lớn trên đường hơn là chút nó tới đối phương. Để đạt được điều đó, dưới đây là một số cách để bạn hiểu và vượt qua cơn tức giận khi lái xe.

tức giận

Đừng mong đợi tất cả lái xe đều đúng mực

tức giận

Thành thật mà nói, không phải tất cả những người lái xe trên đường đều nắm rõ các quy tắc đường bộ đã được thiết lập, hoặc biết mà không chấp hành và phớt lờ. Mặt khác, một số tài xế mới bắt đầu lấy bằng và ngồi sau vô-lăng, họ vẫn cần có hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm để trau dồi kỹ năng lái xe của mình, và họ cũng rất dễ là tác nhân gây ra sự khó chịu vô tình trên đường. Có thể nói rằng không phải tất cả người lái xe đều hoàn hảo, do đó, bạn nên hạ thấp kỳ vọng của mình trên đường, vì không phải người lái xe nào cũng hành động đúng mực.

Đừng để cơn giận ảnh hưởng tới cá nhân

tức giận

Giận dữ khi lái xe cũng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn, vì nó có thể khiến bạn mất tập trung và chuyển hướng chú ý ra khỏi con đường. Điều đó nói lên rằng, đừng để những người lái xe liều lĩnh  và cẩu thả, thiếu trách nhiệm khác trên đường phá hủy sự kiên nhẫn của bạn, tốt nhất bạn nên bình tĩnh và giữ vững giác quan sau tay lái.

Không nên phản ứng giận dữ với những người lái xe khác

tức giận

Bạo lực có thể gây ra bạo lực hơn nếu bạn không nhượng bộ. Nếu một người lái xe ô tô cố gắng khiêu khích bạn hoặc thể hiện một cử chỉ tục tĩu, thiếu văn hoá, thì bạn nên cần bỏ qua điều đó. Nếu đáp lại điều này có thể là một hành vi có thể gây nguy hiểm, vì nó có thể dẫn đến các tình huống tồi tệ hơn, chẳng hạn như kích thích bạn trút một cơn thịnh nộ trên đường bằng tốc độ, hoặc thậm chí là có thể tạo ra một tai nạn tai hại cho bạn và những người cùng đi.

Tập thói quen mặc kệ

tức giận

Bạn không nên lãng phí năng lượng của mình trong những tình huống khó coi trên đường. Đó chỉ là một sự bất tiện nhỏ thường gặp trên các con đường mà bạn đi qua, cũng có thể là “đặc sản” ở các địa phương. Bên cạnh việc duy trì sự an toàn của bạn khi lái xe, hãy để nó trôi qua như là khoảnh khắc cũng sẽ cho phép bạn tận hưởng phần còn lại trong ngày của mình trong yên bình và hạnh phúc, hơn là giữ năng lượng tiêu cực về điều đó.

Nâng cao kỹ năng lái xe, loại trừ sớm tác nhân gây ức chế

tức giận

  • Đừng vội vàng

tức giận

Giao thông đông đúc thường gặp trên các con đường của Việt Nam, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Đừng vội lao mình vào những con đường đông đúc, ngoài việc gây lo lắng va quẹt, điều này còn có thể gây ra sự ức chế về giao thông, dễ xung đột. Nếu bạn đang vội đi làm hoặc có thể có một cuộc hẹn quan trọng, thì bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian rời khỏi nhà và đi sớm hơn bình thường để tránh đến muộn.

  • Thư giãn và tận hưởng chuyến đi

tức giận

Duy trì bản lĩnh kiểm soát bên trong của bạn, giữ cho nó luôn tươi mát trên đường và tận hưởng chuyến lái xe. Bạn thậm chí có thể thêm gia vị cho chuyến đi bằng một chút giai điệu, ngoài ra, bạn thậm chí có thể ăn nhẹ hoặc uống nước giải khát khi đang di chuyển.

  • Luôn lái xe an toàn

tức giận

An toàn là mối quan tâm số một ở đây. Giữ bình tĩnh mọi lúc sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung và lái xe thông minh trên đường. Bất kể tình trạng hỗn loạn trên đường như thế nào, hãy vẫn nhớ rằng bạn phải tỉnh táo và lái xe an toàn.

Bùi Bảo