Công ty khởi nghiệp ô tô NAMX hôm nay đã công bố phiên bản ý tưởng của chiếc xe đầu tiên của hãng. Chiếc SUV chạy bằng năng lượng hydro đang được gọi là “HUV” với công nghệ mới độc quyền và thiết kế từ Pininfarina.

Do đó, phiên bản sản xuất của chiếc xe vẫn còn vài năm nữa và sẽ không có mặt trên thị trường cho đến trước năm 2025. Nhưng NAMX cho biết, ban đầu đầu nó sẽ được cung cấp hai loại xe.

Xe chạy nhiên liệu hydro

Đầu tiên, một mô hình cơ bản sẽ có dẫn động cầu sau và có công suất 296 mã lực (224 kW / 300 PS). Nó sẽ có thể đạt tốc độ 62 dặm / giờ (100 km / h) trong 6,5 giây và tiếp tục đạt tốc độ tối đa 124 dặm / giờ (200 km / h).

Xe chạy nhiên liệu hydro

Trong khi đó, phiên bản cao GTH sẽ có hệ dẫn động bốn bánh và công suất 542 mã lực (410 kW / 550 PS). Nó sẽ có thể đạt tốc độ tối đa 155 mph (250 km / h) và sẽ đạt 62 mph (100 km / h) trong 4,5 giây ngắn ngủi. Giá cho các mô hình này sẽ dao động từ khoảng € 65,000 đến € 95,000 ($ 68,410 đến $ 99,984 USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại) không có cái nào nghe có vẻ đặc biệt cách mạng.

Xe chạy nhiên liệu hydro

Công nghệ quan trọng của HUV nằm sâu hơn trong ruột của chiếc xe, nơi có liên quan đến việc lưu trữ nhiên liệu. Công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của NAMX kết hợp một bình chứa hydro cố định và sáu viên nang có thể tháo rời bổ sung được sử dụng làm bình phụ. Công ty khởi nghiệp hứa hẹn rằng điều này sẽ cung cấp cho chiếc xe một phạm vi lên đến 497 dặm (800 km). Công ty cũng có ý định tạo ra một mạng lưới phân phối cho các viên nang có thể tháo rời của mình.

Xe chạy nhiên liệu hydro

Những chiếc xe như này là mối quan tâm chính của Pininfarina, trước tiên phải đảm bảo rằng việc sử dụng chúng được tích hợp vào thiết kế của xe. Ngoài ra, Pininfarina tiết lộ rằng họ đã làm việc với NAMX để đảm bảo rằng HUV là một chiếc xe “thế hệ tiếp theo” không mất liên lạc với quá khứ.

Xe chạy nhiên liệu hydro

“Bị cuốn hút bởi khoa học viễn tưởng, (Người đồng sáng lập NAMX) Thomas de Lussac đã chọn cách đưa hình dáng của chiếc xe trở thành điểm nhấn của kỷ nguyên sắp tới,” công ty viết trong một thông cáo. “Sở thích của anh ấy đối với thiết kế Mỹ của những năm 50 và 60, niềm yêu thích của anh ấy đối với“ Muscle Car ”, đã truyền cảm hứng cho anh ấy tạo ra một chiếc xe đi ngược lại với thiết kế thông thường, mượt mà của xe điện hiện nay”.

Xe chạy nhiên liệu hydro

Cùng với sự giúp đỡ của Pininfarina, công ty khởi nghiệp ô tô đang được điều hành bởi một nhóm các cựu chiến binh trong ngành ô tô có kinh nghiệm tại các công ty như Matra, Renault, v.v. Quá trình phát triển HUV sẽ bắt đầu vào năm 2023 và HUV sẽ ra mắt thực tế tại Triển lãm ô tô Paris vào mùa thu năm nay.

Tuấn Phạm