Trong ngày đầu của tháng 2/2018, ở nhiều thị trường quan trọng của Toyota đã phát đi thông cáo sẽ triệu hồi hàng loạt các dòng xe của Toyota bao gồm cả Lexus để khắc phục vấn đề lỗi cảm biến túi khí có thể làm nó không bung khi có va chạm, đây là một lỗi hoàn toàn không liên quan đến túi khí Takata.

Tại thị trường Bắc Mỹ, Toyota đã thông báo sẽ triệu hồi 49,000 xe tại Mỹ để khắc phục lỗi cảm biến túi khí, lỗi này có thể khiến cho túi khí phía trước/rèm/bên hông ghế trên từng dòng xe có thể không hoạt động khi có va chạm xảy ra, điều này tăng nguy cơ thương tích cao hơn cho người ngồi bên trong xe. Các dòng xe bị ảnh hưởng gồm: Toyota Prius, Lexus RX và NX.

Cụ thể những khiếm khuyết liên quan đến khả năng cách điện của các chip vi mạch trong các cảm biến áp suất bị ảnh hưởng, bộ cảm biến G có thể bị bong tróc theo thời gian tạo ra một mạch điện bị hở trong chip IC, dẫn đến nhiều vị trí túi khí sẽ không hoạt động khi cần thiết. Những chiếc xe trong diện triệu hồi được thông báo sẽ tốn 30 phút kiểm tra, nếu cần phải thay thế các chi tiết cảm biến có thể sẽ mất từ 1-7 giờ làm việc.

Tại thị trường Australia, Toyota cũng đã đưa ra thông báo thu hồi 17,554 chiếc bán tải Hilux và 2,526 Fortuner được sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2015 đến tháng 12 năm 2015, do lỗi cảm biến túi khí tương tự. Việc thu hồi này hoàn toàn không liên quan đến lỗi túi khí Takata vì hai vấn đề là khác nhau.

Tại khu vực Đông Nam Á, Toyota Malaysia cũng vừa thông báo triệu hồi các dòng xe có lỗi cảm biến túi khí là: Corolla Altis, Lexus NX và RX. Việc triệu hồi này là một phần trong chiến dịch của Tập đoàn Toyota đã được thông báo vào ngày 31 tháng 1.

Dựa trên thông báo từ TMC (Toyota Motor Corporation) có 2,800 chiếc Corolla Altis bị ảnh hưởng và khoảng 500 xe hạng sang Lexus NX và RX thuộc diện triệu hồi, những xe này có năm sản xuất từ tháng 6/2015 đến tháng 1/2016 được phân phối bởi Toyota Malaysia. Tại Việt Nam hiện tượng túi khí của Toyota “bền” quá mức cần thiết không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời thỏa mãn nhất để lý giải cho hiện tượng này.

Tuấn Phạm

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.