Lucid đang giải quyết vấn đề bằng bản cập nhật phần mềm miễn phí qua mạng để ngăn chặn sự cố mất điện khi xe đang chạy.

Lucid đang triệu hồi 5.251 xe Air EV từ năm 2022 và 2023 do có khả năng mất điện khi xe đang di chuyển. Điều này làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn, vì vậy công ty đang giải quyết vấn đề bằng bản cập nhật qua mạng.

Báo cáo triệu hồi an toàn cho biết Air sử dụng cơ chế an toàn Khóa liên động điện áp cao để bảo vệ chống lại sự tiếp xúc với điện áp cao trong quá trình lắp ráp, kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa xe. Là một phần trong nỗ lực đảm bảo an toàn cho mọi người, hệ thống có logic phần mềm mở các tiếp điểm để loại bỏ điện áp cao nếu bất kỳ điểm kết nối nào được coi là chưa hoàn thiện.

Lucid triệu hồi hơn 5.000 xe điện vì mất điện khi đang lái

Mặc dù ban đầu điều này được dự định xảy ra khi xe đứng yên, nhưng cách thiết kế cho phép Khóa liên động điện áp cao hoạt động khi xe đang lái. Đây chính là vấn đề vì chính phủ cho biết “các xe được sản xuất trước tháng 12 năm 2022 dễ bị lỗi kết nối phần cứng không liên tục, có thể khiến HVIL mở các tiếp điểm khi xe đang lái”.

Điều này không chỉ là lý thuyết vì Lucid “đã quan sát thấy 10 trường hợp mất điện đột ngột khi đang lái xe”. Điều đó không tốt, nhưng báo cáo triệu hồi an toàn lưu ý rằng hệ thống 12 volt sẽ không bị ảnh hưởng nên người lái vẫn có thể lái và phanh.

Vì đây là sự cố phần mềm nên cách khắc phục khá đơn giản vì Lucid đã phát triển một logic mới giúp ngăn chặn High Voltage Interlock kích hoạt khi xe đang chạy hoặc lùi. Bản cập nhật qua mạng bắt đầu triển khai vào ngày 24 tháng 6 và những chủ sở hữu không cập nhật phần mềm sẽ được liên hệ qua email và thư hạng nhất với hướng dẫn về cách thực hiện.

Gia An