Kiểm soát hành trình là một tính năng ngày càng trở nên phổ biến trên các thế hệ xe mới, ngay cả những mẫu xe bình dân cũng có thể được trang bị. Đó là một tính năng này rất hữu ích và tiện lợi, đặc biệt là đối với những người đi đường cao tốc hàng ngày.

Cruise Control

Nếu bạn có một chiếc xe đã được trang bị tính năng này, chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã quen với cách thức hoạt động của hệ thống kiểm soát hành trình. Cách thức sử dụng đơn giản, bạn đạt được tốc độ mong muốn, bật điều khiển hành trình, cài đặt nó và bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm. Vấn đề là, không phải ai biết tính năng này cũng nhận thức được những nguy hiểm mà nó có thể gây ra khi sử dụng không đúng cách.

Và đây là những điều nên làm và không nên khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình trên ô tô của bạn. Chúc mọi người có một chuyến đi an toàn!

Giữ chân của bạn trên hoặc gần các bàn đạp

Cruise Control

Kiểm soát hành trình thực sự hữu ích trong việc nghỉ ngơi cái chân phải của bạn khi lái xe dài. Tuy nhiên, bất kể điều đó có hấp dẫn đến đâu, bạn nên giữ chân trên hoặc gần bàn đạp ga và phanh để có thể phản ứng ngay lập tức bất cứ khi nào bạn cần dừng hoặc tăng tốc độ. Ngay cả khi bạn có một chiếc xe đi kèm với hệ thống điều khiển hành trình thích ứng hiện đại hơn sẽ duy trì khoảng cách an toàn giữa xe bạn và xe phía trước, tốt nhất bạn vẫn nên để chân ở vị trí dễ đạp phanh nhanh nhất. Nếu xe bạn có trang bị tính năng phanh tự động khẩn cấp thì bạn cũng không thể phó mặc cho nó, vì trong một số trường hợp nó sẽ không hội đủ điều kiện để kích hoạt.

Luôn chú ý đến môi trường xung quanh xe của mình

Cruise Control

Chỉ vì bạn có hệ thống kiểm soát hành trình hoặc loại hành trình thích ứng, không có nghĩa là chiếc xe hoàn toàn phụ trách việc duy trì tốc độ mà không cần đến bạn. Hãy nhớ rằng bạn vẫn sẽ phải làm công việc cầm lái và tiếp cận các tình huống trên đường. Đây là lý do tại sao bạn nên lưu tâm đến môi trường xung quanh mình.

Mặc dù việc sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình có thể đồng nghĩa với việc nghỉ ngơi cái chân phải khi lái xe, nhưng bạn vẫn phải lưu ý đến những điều đang xảy ra xung quanh mình. Phải thật sự tập trung duy trì trong suốt quá trình lái xe dài. Hãy nhớ rằng, mắt nhìn ra đường, không phải nhìn điện thoại của bạn.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình thông thường không có thích ứng (trái ngược với loại điều khiển thích ứng) không thể phát hiện ô tô phía trước và tự động giữ một khoảng cách nhất định với ô tô đó. Đó là lý do tại sao sự tập trung của bạn rất quan trọng để bạn có thể giữ khoảng cách an toàn giữa ô tô của mình với ô tô bạn đang theo sau theo cách thủ công. Nói một cách đơn giản, khoảng cách giữa hai xe ít hơn đồng nghĩa với khoảng cách phanh ít hơn và có thể rất nguy hiểm khi bạn đang thiết lập lên tới 100 km/h. Hãy nhớ quy tắc ba giây. Hãy nhớ rằng hệ thống kiểm soát hành trình có sẵn trên các loại xe thị trường đại chúng không thông minh như những gì bạn tìm thấy trên Tesla hoặc những chiếc xe sang trọng cao cấp hơn.

Đừng buông tay lái

Cruise Control

Bạn sẽ không dại khờ buông cả hai tay, nhưng lái hờ hững bằng một tay và buông tay còn lại thì có, nó thường xảy ra khi bạn đi trên những con đường thẳng ít xe khiến bạn ỷ y.

Nhưng bạn đâu có biết, những  ổ gà bất chợt trên đường hay cao độ giữa mố cầu và đường chênh nhau có thể khiến bạn lạc tay lái. Giữ cả hai tay trên vô lăng sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ ở bên trong làn đường hay có phản ứng kịp thời giữ hướng cho xe. Ngay cả khi xe của bạn được trang bị Hỗ trợ giữ làn đường, hãy nhớ rằng những tính năng này chỉ được tạo ra để hỗ trợ.

Bên cạnh đó, khi gặp tình huống cần chuyển hướng đột ngột, cả hai tay trên vô lăng sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc ít hoặc không có tay.

Đừng vượt quá tốc độ cho phép

Cruise Control

Không cần phải nói rằng phải luôn tuân thủ các giới hạn tốc độ, có nghĩa là tốc độ tối đa bạn có thể đi với hệ thống kiểm soát hành trình khi đi trên đường cao tốc. Vượt quá con số này không chỉ gây nguy hiểm cho bạn, hành khách của bạn và những người tham gia giao thông khác mà còn là bất hợp pháp và có thể khiến bạn bị phạt nặng

Đừng chạy ở làn ngoài cùng khi sử dụng Cruise Control

Như nhiều người trong số các bạn đã biết, làn đường ngoài cùng bên trái thường dùng để vượt, bạn không nên được chạy ở làn đó lâu. Việc khư khư chạy làn ngoài cùng sẽ gây sự khó chịu và làm ảnh hưởng đến lưu thông của những xe phía sau muốn vượt.

Tuấn Phạm